Blogs

Cách phân loại và phòng tránh sâu răng

Phân loại bệnh sâu răng như thế nào?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến mà mắc phải ở mọi độ tuổi, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu là do không chăm sóc răng miệng thường xuyên, khiến cho những vụn thức ăn tích tụ thành mảng bám và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Sâu răng đa phần gặp phải tại răng hàm gây đau nhức. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, vi khuẩn sẽ phá huỷ cấu trúc của răng và dẫn đến một số bệnh nha chu khác như: nướu bị tổn thương, viêm chân răng, nhiễm trùng, răng lung lay, thậm chí là rụng răng. Các chuyên gia hàng đầu ngành nha khoa đã phân chia ra 3 mức độ sâu răng, bao gồm: sâu răng độ 1, sâu răng độ 2 và sâu răng độ 3. Mỗi giai đoạn đều có những triệu chứng, tác hại và cách điều trị khác nhau. Để hiểu rõ hơn, mời quý vị tham khảo bài viết sau.

Mức độ nặng nhẹ của sâu răng

Sâu răng độ 1 (Mức độ nhẹ)

Sâu răng mức độ 1
Sâu răng mức độ 1

Sâu răng mức độ nhẹ còn được gọi là sâu răng độ 1. Dấu hiệu dễ nhìn thấy nhất của sâu răng giai đoạn đầu chính là sự xuất hiện của những vệt trắng đục hoặc lốm đốm màu đen (hoặc nâu) trên bề mặt răng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ rất dễ chủ quan vì vẫn chưa cảm thấy đau nhức hay khó chịu.

Cách xử lý giai đoạn sâu răng ở giai đoạn này khá đơn giản, bạn nên thường xuyên răng miệng một cách cẩn thận và tốt nhất nên đến nha khoa để loại bỏ vôi răng định kỳ 6 tháng/lần để tránh bệnh chuyển biến sang sâu răng độ 2.

Sâu răng độ 2 (Sâu răng đã ăn vào tuỷ)

Sâu răng mức độ 2
Sâu răng mức độ 2

Ở giai đoạn này, vi khuẩn sâu răng đã bắt đầu tấn công vào trong cấu trúc tủy răng và dẫn đến sự phá hủy men răng . Khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau răng khi ăn uống và gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Nếu như bạn đang gặp phải những triệu chứng sâu răng độ 2, thì hãy đến cơ sở nha khoa để bác sĩ thực hiện trám răng càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm sạch vết sâu để ngăn chặn vi khuẩn sâu răng phát triển. Sau đó đắp vật liệu trám răng vào lỗ sâu, nhằm khôi phục lại cấu trúc răng mất và hạn chế vi khuẩn tiếp tục ăn sâu vào tuỷ răng (sâu răng độ 3).

Sâu răng độ 3 ( Sâu đến tủy răng)

Sâu răng mức độ 3
Sâu răng mức độ 3

Trong các loại sâu răng thì mức độ sâu răng độ 3 được cảnh báo là nguy hiểm đến sức khoẻ nhất.

Khi bạn có thể cảm nhận những cơn đau nhức, thậm chí đau dữ dội lúc về đêm thì có nghĩa là tình trạng bệnh của bạn đã chuyển sang mức độ sâu răng nặng. Vi khuẩn sẽ ăn sâu vào vị trí đáy chân răng, hình thành ổ viêm nhiễm và gây ra tình trạng viêm tủy răng. Đây là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ áp xe răng, sâu răng hàm nặng, thậm chí là mất răng, nhiễm trùng máu.

Khi sâu răng đã diễn biến đến mức độ nghiêm trọng, bạn cần đến khoa để nha sĩ xử lý kịp thời. Nếu như chân răng chưa bị vi khuẩn tấn công đến, bác sĩ sẽ áp dụng phương án trám răng để phục hồi vết sâu. Còn nếu tủy răng đã bị phá huỷ nhiều thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để tránh nhiễm trùng xương hàm.

Phòng ngừa bệnh Sâu răng

Vệ sinh răng miệng sạch là cách tốt nhất phòng ngừa sâu răng
Vệ sinh răng miệng sạch là cách tốt nhất phòng ngừa sâu răng

Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp tránh sâu răng, dưới đây là một số lời khuyên để giúp ngăn ngừa sâu răng gồm:

 • Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride sau khi ăn hoặc uống. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng nhất sau mỗi bữa ăn, sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Để làm sạch giữa răng của bạn, dùng chỉ nha khoa hoặc sử dụng bàn chải kẽ răng (interdental cleaner).
 • Khám răng định kỳ. Làm sạch răng chuyên nghiệp và kiểm tra răng miệng thường xuyên, có thể giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng hoặc phát hiện sớm.
 • Trám răng là phương pháp được sử dụng để khôi phục lại những chiếc răng đã bị hư hỏng do sâu răng gây nên, đem lại chức năng bình thường như răng tự nhiên. Để thực hiện việc trám răng, đầu tiên người bệnh sẽ được nha sĩ loại bỏ các chất liệu gây sâu răng, làm sạch vùng bị ảnh hưởng, sau đó sẽ dùng chất chuyên dụng lấp kín vùng khoảng trống. Bằng cách đó sẽ ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn trên bề mặt răng. Trám răng giúp cải thiện tình trạng sâu răng, đưa răng trở về tình trạng ban đầu, hạn chế sâu răng quay lại. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng cũng như hàm mặt, bởi không cần mài cùi hay chụp răng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị sử dụng chất trám răng cho tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học. Chất bịt kín có thể tồn tại trong vài năm trước khi chúng cần được thay thế, nhưng chúng cần được kiểm tra thường xuyên.
 • Uống một ít nước máy. Hầu hết các nguồn cung cấp nước công cộng đã bổ sung fluoride, có thể giúp giảm sâu răng đáng kể. Nếu chỉ uống nước đóng chai không chứa fluoride, sẽ bỏ qua các lợi ích của fluoride.
 • Tránh ăn vặt thường xuyên. Bất cứ khi nào ăn hoặc uống đồ uống không phải là nước, thì sẽ giúp vi khuẩn miệng tạo ra axit có thể phá hủy men răng. Nếu ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt có gas thường xuyên thì răng sẽ  bị tấn công liên tục.
 • Ăn thực phẩm tốt cho răng. Một số thực phẩm và đồ uống tốt cho răng hơn những loại khác. Tránh các thực phẩm bị mắc kẹt trong các rãnh và hố răng trong thời gian dài hoặc đánh răng ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, thực phẩm như trái cây và rau quả tươi làm tăng lưu lượng nước bọt và cà phê không đường, trà và kẹo cao su không đường giúp rửa trôi các mảng thức ăn.
 • Cân nhắc điều trị bằng fluoride. Nha sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị bằng fluoride định kỳ, đặc biệt là nếu người bệnh không nhận đủ fluoride thông qua nước uống có fluoride và các nguồn khác.
 • Phương pháp điều trị kết hợp. Nhai kẹo cao su dựa trên xylitol cùng với fluoride theo toa và nước rửa kháng khuẩn có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng.

Xem thêm: 

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Sâu răng

Kiểm tra răng miệng thường xuyên giúp phát hiện sâu răng sớm
Kiểm tra răng miệng thường xuyên giúp phát hiện sâu răng sớm

Nha sĩ thường có thể phát hiện sâu răng bằng cách:

 • Hỏi về triệu chứng đau răng và sự nhạy cảm của răng
 • Kiểm tra miệng và răng của người bệnh bằng dụng cụ nha khoa
 • Chụp X-quang nha khoa có thể cho thấy mức độ sâu răng. Chụp X-Quang nha khoa sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đúng là tia X có khả năng gây nhiễm xạ có hại cho sức khỏe của con người nghiêm trọng nếu tiếp xúc nhiều lần. Tuy nhiên, trong y tế và nha khoa thì cường độ được dùng để chụp X-Quang rất nhỏ và được kiểm soát. Phòng chụp thường được bảo vệ với áo và vách chì giúp hấp thụ tối đa các tia tán xạ. Các trợ lý trong phòng chụp được đào tạo bài bản và có chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ tiến hành chụp X-ray một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các biện pháp điều trị bệnh Sâu răng

Kiểm tra thường xuyên có thể xác định sâu răng và các tình trạng răng miệng khác trước khi chúng gây ra các triệu chứng đáng lo ngại và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Người bệnh cần khám sức khỏe răng miệng sớm thì càng có cơ hội đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của sâu răng và ngăn chặn sự tiến triển của nó. Điều trị sâu răng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Phương pháp điều trị bằng florua. Nếu sâu răng chỉ mới bắt đầu, phương pháp điều trị bằng fluoride có thể giúp khôi phục lại men răng và đôi khi có thể đảo ngược trong giai đoạn rất sớm. Các phương pháp điều trị fluoride như sử dụng nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Các phương pháp điều trị bằng florua có thể là chất lỏng, gel, bọt hoặc vecni được chải lên răng hoặc đặt trong một khay nhỏ vừa với răng của người bệnh.
 • Trám. Chất trám, còn được gọi là phục hình, là lựa chọn điều trị chính khi sâu răng đã tiến triển vượt qua giai đoạn sớm nhất. Chất trám được làm bằng các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như nhựa composite có màu răng, hỗn hợp sứ hoặc nha khoa là sự kết hợp của một số vật liệu.
  Trám răng là cách điều trị sâu răng hiệu quả
  Trám răng là cách điều trị sâu răng hiệu quả
 • Bọc răng sứ. Đối với sâu răng rộng hoặc răng yếu, người bệnh có thể cần bọc răng - một lớp phủ toàn bộ thân răng. Răng sứ có thể được làm bằng vàng, sứ cường độ cao, nhựa, sứ nung chảy với kim loại hoặc các vật liệu khác.
 • Nhổ răng. Một số răng bị sâu răng nghiêm trọng đến mức chúng không thể phục hồi và phải được loại bỏ. Nhổ răng có thể để lại một khoảng trống sẽ làm cho các răng khác bị dịch chuyển, xô lệch.

Sâu răng gây đau nhức và mất thẩm mỹ nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống nên phòng ngừa bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ là hiệu quả nhất. Khi đã mắc bệnh thì cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách để tránh những phiền toái không đáng có.

Mụn cóc nguyên nhân và cách phòng tránh

Hình ảnh mục cóc trên da

Hình ảnh mục cóc trên da

Mụn cóc gây ra bởi virus HPV và lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, biểu hiện thông thường là các nốt sần sùi trên da do tăng sinh tế bào ra. Hầu hết các loại mụn cóc thường vô hại và sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên do biểu hiện bệnh thể hiện trực tiếp trên tế bào da nên gây ra mất thẩm mỹ, cực kỳ khó chịu đối với những người mắc phải và khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp. Vậy thì người bị mụn cóc phải làm sao? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc

Virus HPV gây nên mụn cóc
Virus HPV gây nên mụn cóc

Mụn cóc gây ra bởi virus u nhú ở người (HPV) gây ra. Virus này rất phổ biến với hơn 150 chủng khác nhau nhưng chỉ có vài nhóm trong số đó là nguyên nhân gây ra mụn cóc. Hình thức truyền nhiễm chính của loại virus này là khi tiếp xúc da kề da với người bị mụn hoặc thông qua việc dùng chung đồ vật như khăn lau, khăn tắm, tuy nhiên một số chủng virus HPV có thể lây qua đường tình dục. Virus thường xâm nhập các vết thương hở trên da, bao gồm vết xước quanh móng tay hoặc những chỗ bị trầy xước. Do đó, thói quen cắn móng tay cũng có thể khiến mụn cóc lan rộng trên các đầu ngón tay và nguy cơ lây lan đến các vùng da khác nhanh hơn.

Khi da của bạn tiếp xúc với virus, trong vòng từ 2-6 tháng mụn cóc sẽ hình thành và phát triển. Hệ miễn dịch của mỗi người sẽ phản ứng với virus theo cách khác nhau, do đó không phải ai tiếp xúc với virus cũng đều mắc phải mụn có. Có 2 nhóm người dễ mắc phải mụn có, bao gồm:

 • Trẻ em và thanh niên: Do cơ thể chưa tạo ra khả năng miễn dịch với virus hoàn chỉnh.
 • Người có hệ miễn dịch yếu: chẳng hạn như các bệnh nhân ghép tạng hoặc bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch)

Dấu hiệu nhận biết mụn cóc thông thường

Vị trí mụn cóc thường xuất hiện

Ở vùng da bàn tay hoặc trên các đầu ngón tay, đây là nơi mà dễ tiếp xúc với virus nhất nên mụn cóc thông thường mọc tại các vùng da này. Ngoài ra có nhiều trường hợp mắc phải mụn cóc sinh dục, chúng xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục của người bị bệnh. Mụn cóc có đặc điểm như:

 • Mụn thịt nhỏ, sần sùi.
 • Có màu da, trắng, hồng hoặc nâu.
 • Thô cứng khi chạm vào.
 • Đôi khi là các đốm đen - tập hợp các mạch máu nhỏ bị vón cục.
  Mụn cóc ở bàn tay
  Mụn cóc ở bàn tay

Dấu hiệu nhận biết mụn có thông thường đã biến chuyển nặng hơn

 • Nốt mụn gây đau đớn hoặc không ngừng tăng trưởng lớn hơn, thay đổi về màu sắc;
 • Đã điều trị mụn cóc nhiều lần nhưng không khỏi, thậm chí là lan rộng hơn hoặc tái phát;
 • Mụn cóc gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày;
 • Nhiều mụn cóc bắt đầu xuất hiện ở những vùng da khác.

Mục cóc và cách điều trị tại nhà

Mụn cóc và cách chữa trị tại nhà

Mụn có có nguyên nhân do virus và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên nhiều người chon cách xử lý tại nhà và tương đối hiệu quả. Trong các trường hợp hệ miễn dịch của bạn hoàn toàn bình thường hoặc không mắc bệnh tiểu đường thì có thể thử các phương pháp sau:

 • Acid Trichloracetic, Acid salicylic
  Acid Salicylic - Cách hữu hiệu nhất điều trị mục cóc
  Acid Salicylic - Cách hữu hiệu nhất điều trị mục cóc

Các sản phẩm loại bỏ mụn cóc không cần kê toa như axit salicylic được bán rộng rãi dưới dạng miếng dán, thuốc mỡ và dung dịch lỏng. Đối với mụn cóc thông thường, nên sử dụng axit salicylic 17%, acid Trichloracetic (nhãn hiệu Bệnh viện da liễu TP Hồ Chí Minh, Compound W, Dr. Scholl's Clear Away Wart Remover, ...) hàng ngày và liên tục trong một vài tuần. Để có kết quả tốt nhất, hãy ngâm mụn cóc trong nước ấm trong vài phút trước khi bôi thuốc, kết hợp tẩy da chết bằng đá bọt mỗi ngày.

Nếu da của bạn bị kích ứng thì cần giảm tần suất điều trị mụn cóc bằng phương pháp này. Phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dung dịch axit.

 • Đóng băng

Một số sản phẩm nitơ lỏng có sẵn ở dạng lỏng hoặc dạng xịt không cần kê toa. Nhãn hiệu thường được sử dụng là Compound W Freeze Off, Dr. Scholl's Freeze Away,...

 • Dán băng keo
  Dán băng keo điều trị mụn cóc
  Dán băng keo điều trị mụn cóc

Dán mụn cóc bằng băng keo chuyên dụng trong khoảng 6 ngày. Sau đó ngâm trong nước và nhẹ nhàng loại bỏ mô chết bằng đá bọt nhám. Để mụn cóc thông thoáng trong khoảng 12 giờ và lặp lại quá trình cho đến khi mụn cóc rụng hết.

Các cách điều trị mụn có tại nhà khá đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên một số trường hợp thể nặng hoặc suy giảm miễn dịch nên tới các Bệnh viện để được điều trị triệt để.

Mụn cóc và cách chữa trị tại bệnh viện

Một số người quyết định đến gặp bác sĩ để điều trị mụn cóc vì các biện pháp tại nhà không hiệu quả và mụn cóc gây khó chịu. Một số trường hợp khác do suy giảm hệ miễn dịch khiến mụn có lây lan nhanh, mất kiểm soát.

Mục tiêu điều trị là tiêu diệt mụn cóc, đồng thời kích thích phản ứng của hệ miễn dịch để chống lại virus. Một liệu trình điều trị có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tuy nhiên đôi khi mụn cóc vẫn có xu hướng tái phát hoặc lan rộng. Các bác sĩ thường bắt đầu với các phương pháp ít gây đau nhất, đặc biệt là khi điều trị cho trẻ nhỏ.

Dựa trên vị trí của mụn cóc, triệu chứng và mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định chữa mụn cóc theo những cách sau:

 • Thuốc lột mạnh có chứa axit salicylic

Chất trị mụn cóc này có tác dụng loại bỏ từng lớp mụn cóc với cường độ mạnh. Các nghiên cứu cho thấy axit salicylic sẽ phát huy hiệu quả cao hơn khi kết hợp với liệu pháp đông lạnh.

 • Đóng băng (liệu pháp đông lạnh)
  Sử dụng ni tơ lỏng điều trị mụn cóc
  Sử dụng ni tơ lỏng điều trị mụn cóc

Bác sĩ sẽ chấm nitơ lỏng vào mụn cóc của bệnh nhân để đóng băng chúng lại. Sau đó các mô chết sẽ bong ra trong vòng ít nhất một tuần. Phương pháp này cũng có khả năng kích thích hệ miễn dịch của bạn chống lại virus gây mụn cóc và cần được tiến hành lặp lại vài lần. Tác dụng phụ của liệu pháp áp lạnh là đau, phồng rộp và đổi màu da ở vùng được điều trị. Do đó kỹ thuật này thường không được áp dụng để điều trị mụn cóc ở trẻ nhỏ.

 • Các axit khác

Trường hợp mụn cóc không đáp ứng với axit salicylic hoặc liệu pháp đóng băng, bác sĩ có thể thử cạo bề mặt của mụn cóc và sau đó bôi axit trichloroacetic bằng que gỗ. Phương pháp này đòi hỏi phải được lặp lại ít mỗi tuần hoặc lâu hơn, với tác dụng dụng là cảm giác nóng rát và châm chích.

 • Tiểu phẫu
  Tiểu phẫu mụn cóc
  Tiểu phẫu mụn cóc

Các mô khó chịu sẽ bị cắt bỏ và có thể để lại sẹo sau điều trị.

 • Chiếu tia laser

Tia laser sẽ đốt cháy các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mụn cóc, khi các mô chết đi thì mụn cóc cũng sẽ rơi ra. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này chưa cao và có thể gây đau cũng như để lại sẹo.

Xem thêm: Cách điều trị mụn cóc tại nhà hiệu quả

Ngăn ngừa mụn cóc thông thường

Các chuyên gia y tế còn cho biết tiêm phòng vắc-xin HPV là cách giúp ngăn ngừa mụn cóc thông thường và hạn chế nguy cơ mắc một số loại ung thư khác cũng do virus HPV gây ra.

Hoặc cách đơn giản nhất để tránh lây nhiễm mụn cóc là tránh dùng chung các vật dụng như khăn lau, khăn tắm với người bị bệnh hoặc tiếp xúc với các vùng da bị bệnh.

Hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh là cách tốt nhất để các bạn phòng bệnh và tránh lây nhiễm cho người khác. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp thêm.

Đông y và 8 loại thuốc điều trị sâu răng

Sâu răng là bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em bởi trẻ thường ăn nhiều đồ ngọt và vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Bệnh sâu răng gây đau nhức nên việc ăn uống và cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều trị sâu răng bằng y học cổ truyền bằng loại thuốc nào để hiệu quả và an toàn. Sau đây là top 8 loại bài thuốc điều trị sâu răng bằng y học cổ truyền hiệu quả mà chúng tôi gửi tới các bạn.

Bệnh sâu răng ở trẻ

Bệnh sâu răng ở trẻ

Quan điểm của Đông y về sâu răng

Đông y quan niệm răng là phần thừa của xương và thuộc tạng thận. Mặt khác theo lý luận về kinh lạc, kinh dương minh vị đi qua vùng của chân răng nên các chứng trạng của chân răng phản ánh trạng thái hư, thực, hàn, nhiệt của vị và thận. Nói cách khác, đau răng là hiện tượng bệnh lý của tạng, phủ. Điều trị chứng đau răng bao gồm cả trị tiêu và trị bản, điều trị tại chỗ và tác động toàn thân.

Các thảo dược trị sâu răng hiệu quả bằng Đông y

Vỏ cây xoài

Xoài không chỉ được biết đến là một loại cây ăn quả mà còn là một vị thuốc được dùng trong Đông y. Vỏ xoài có tính vị, tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt nên được dùng để điều trị bệnh sâu răng.

Thực hiện: Vỏ xoài 3 miếng, mỗi miếng bằng cỡ bàn tay, cạo bỏ phần vỏ bên ngoài, xắt nhỏ, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml. Cứ 3 phần nước thuốc thì thêm 1 phần rượu, cho vào chai, bảo quản để dùng dần.

Cách dùng: Mỗi lần lấy 50ml, ngậm khoảng 10 phút, thỉnh thoảng súc miệng rồi nhổ đi. Ngày dùng 4 lần vào buổi sáng, tối (trước khi đi ngủ) và sau 2 bữa ăn chính.

Vỏ xoài có tác dụng kháng viêm dùng để điều trị sâu răng
Vỏ xoài có tác dụng kháng viêm dùng để điều trị sâu răng

Hoặc dùng:

Vỏ thân cây xoài 3 phần, trái me chua 1 phần, trái bồ kết 1 phần.

Tất cả sấy khô, sao thơm, tán thành bột mịn, lấy đầu tăm chấm thuốc vào chỗ răng đau.

Tỏi

Đông y coi tỏi là một vị thuốc quý bởi tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc. Tỏi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn nên được dùng để điều trị rất nhiều bệnh như: chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy…trong đó có sâu răng. Đây là một trong những bài thuốc dân gian hiệu nghiệm không để chữa bệnh đau răng mà có thể triệt để được cơn đau ê buốt của hàm răng. Được biết, trong thành phần của tỏi có chứa fluor và allicin giúp bảo vệ và phục hồi được ngà răng.

Tỏi là một vị thuốc quý chữa sâu răng
Tỏi là một vị thuốc quý chữa sâu răng

Thực hiện: Giã nhỏ nhánh tỏi, hòa lẫn với muối càng tốt.

Cách dùng: Ngậm vào miệng hoặc có thể thái lát mỏng miếng tỏi và chà sát trên bề mặt răng ít phút sẽ thấy hiệu quả sau đó.

Lá lốt

Theo Đông y, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Tác dụng ôn trung (làm ấm tỳ vị), tán hàn (làm tan khí lạnh), hạ khí, chỉ thống (làm hết đau). Thường dùng chữa phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại; các khớp đau nhức; rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đầy hơi, sình bụng, đau bụng tiêu chảy; thận và bàng quang lạnh; đau răng; đau đầu; chảy nước mũi hôi, tiêu chảy.

Lá lốt phơi khô dùng điều trị sâu răng
Lá lốt phơi khô dùng điều trị sâu răng

Để chữa đau răng, dùng 30 - 40g lá lốt khô (80 - 100g lá tươi), hoặc dùng thân, hoa và rễ, nấu lấy nước đậm dặc, hòa với ít muối hột, để nguội rồi ngậm 1 - 2 phút, súc miệng và nhổ bỏ. Ngày súc miệng 3 - 4 lần.

Nước nấu lá lốt còn được dùng để ngâm tay chân chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân.

Rượu cau

Quả cau có vị chát, cay, tính ẩm, được nghiên cứu là có chứa nhiều chất có tính diệt khuẩn, thanh trùng. Vì thế, quả cau cũng được sử dụng trong việc trị giun sán, làm cho giun sán không bám được vào thành ruột. Rượu có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn. Khi kết hợp với quả cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc trị sâu răng, làm răng chắc khỏe.

Cách làm:

Bổ trái cau làm tư, tách lấy hạt cau, cho vào bình đã đựng sẵn rượu trắng.

Cách dùng: Sau khi đánh răng sạch, bạn có thể ngậm một xíu rượu cau trong 15 phút rồi nhổ đi, sau đó kiêng súc miệng, không uống nước hoặc ăn gì đó trong 30 phút. Mỗi ngày ngậm rượu cau 2 lần, bạn sẽ không còn đau nhức răng lợi nữa.

Cây rau bợ

Cây rau bợ còn gọi là cỏ bợ, rau bợ nước, thủy tần, cỏ chử điền (điền tự thảo), tứ diệp thảo, dạ hợp thảo… tên khoa học Marsilea quadrifolic L. thuộc họ rau bợ (Marrileaceae).

Để làm thuốc có thể dùng cây tươi hoặc phơi khô, bảo quản nơi khô ráo.

Theo Đông y, rau bợ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, giải độc, nhuận gan, làm sáng mắt. Thường dùng chữa viêm thận, phù chân, viêm gan, viêm kết mạc, suy nhược thần kinh, sốt cao, mất ngủ, sưng đau lợi răng, mụn nhọt, sưng vú, tắc tia sữa, khí hư bạch đới, thổ huyết, đi tiểu ra máu, sỏi thận, sỏi bàng quang, đái tháo đường.

Chữa đau răng, mụn nhọt do nhiệt độc: rau bợ tươi 50 - 80g, rửa thật sạch, thêm 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 - 3 lần uống trước bửa ăn.

Xem thêm:

Lá trà xanh

Điều trị sâu răng bằng lá trà xanh
Điều trị sâu răng bằng lá trà xanh

Lá trà xanh được chứng minh là giàu chất catechin, florua, axit tannic và các thành phần khác bổ trợ cho quá trình hình thành lớp men protein cứng bảo vệ cho răng. Các axit tannic cũng làm giảm vai trò của các chất hòa tan canxi.

Cách dùng: Nhai một vài lá trà xanh trong 5 phút sau đó súc miệng lại, thực hiện ba lần một ngày có thể làm giảm ê buốt răng.

Cây bồ đề

Cây bồ đề gọi là cây đề, tên khoa học Ficus religiosa L., thuộc họ dâu tằm (Moraceae).

Theo phân tích, trong vỏ cây bồ đề có chứa 4% chất tanin. Mủ có chứa nhựa, trong mủ đông khô có 85% nhựa và 12% cao su.

Vỏ cây có tác dụng làm săn da. Ở Trung Quốc, người ta sắc nước vỏ cây bồ đề để làm thuốc súc miệng làm cho chắc răng và trị đau răng.

Ở Ấn Độ, vỏ được dùng để trị bệnh lậu, nước pha vỏ dùng uống trị nhiệt độc.

Ở Việt Nam, người ta thường dùng vỏ cây nấu nước rửa để trị lở loét và bệnh ngoài da.

Vỏ cây bồ đề cũng có thể thay thế vỏ cây chay để ăn với trầu cau cho chắc răng.

Nước sắc vỏ rễ và vỏ thân còn dùng làm thuốc ngậm chữa đau răng.

Để chữa đau răng, dùng vỏ rễ hoặc vỏ thân cây bồ đề 20 - 60g sắc với nước rồi ngậm, súc miệng 2 - 3 lần trong ngày.

Cây gạo

Cây gạo mọc nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam
Cây gạo mọc nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam

Cây gạo còn gọi là bông gạo, mộc miên, gòn, roca (Campuchia), ngiou (Lào), kapokier du Tonkin, kapokier du Malabar, tên khoa học Bombax ceiba L. (B. malabaricum DC.), thuộc họ Gạo (Bombacaceae).

Vỏ cây gạo có vị đắng, tính mát, tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, gây nôn. Thường dùng chữa thấp khớp, dùng vỏ tươi giã nát bó nơi bị đụng giập, gãy xương; sao vàng sắc đặc để uống giúp cầm máu trong các chứng băng huyết (thương phối hợp với hạt cây lười ươi), thông tiểu.

Người ta bóc vỏ thân, cạo bỏ lớp thô và gai, rửa sạch, xắt nhỏ, phơi hoặc sấy khô để bảo quản; thường giã nát để dùng tươi.

Ngày dùng 15 - 30g khô, sắc uống. Có thể sắc đặc và ngậm chữa đau răng.

Trên đây là 8 bài thuốc điều trị sâu răng theo y học cổ truyền mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp những thông tin hữu ích tới quý độc giả.

Những nguyên tắc khi điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Viêm tai giữa là bệnh thường xuất hiện sau viêm nhiễm vùng mũi họng, nhất là viêm VA hoặc sau khi mắc virus cúm, sởi…. Viêm tai giữa thường gặp nhất ở trẻ em , đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh viêm tai giữa thưởng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như suy giảm thính lực, thâm chí gây điếc vĩnh viễn hoặc viêm màng não nếu không điều trị đúng cách. Để tránh các các biến chứng trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách điều trị bệnh viêm tai giữa và các phương pháp điều trị mà bác sĩ khuyên dùng.

Hình ảnh bệnh viêm tai giữa

Hình ảnh bệnh viêm tai giữa

Nguyên tắc vàng trong điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Màng nhĩ trẻ viêm tai giữa

Màng nhĩ trẻ viêm tai giữa

 • Đối với điều trị viêm tai giữa có mủ, trong trường hợp chưa vỡ mủ cần chích rạch màng nhĩ để dẫn lưu mủ ra ngoài. Nếu đã tự vỡ mủ có thể chích rạch rộng thêm và kiểm tra, lau mủ, nhỏ thuốc sát khuẩn. Mục đích là để kiểm soát sự nhiễm trùng và loại bỏ dịch tiết ứ đọng trong tai giữa. Mặt khác, việc mà còn giúp cho phẫu thuật để phục hồi chức năng nghe. Nếu màng nhĩ đã thủng không được nhỏ tai bằng các loại kháng sinh có độc tính trên tai. Đặc biệt là kháng sinh nhóm aminosid.
 • Nếu có nhiễm khuẩn kháng sinh lựa chọn nên tập trung vào các tác nhân gây bệnh thường gặp.
 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị và kháng sinh đồ.
 • Trong trường hợp cần thiết có thể cho hạ sốt, giảm đau.
 • Cần kết hợp điều trị bệnh viêm tai giữa kèm theo điều trị các bệnh lý về mũi – họng.

Những sai lầm điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Sử dụng kháng sinh không đúng cách

Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách làm tăng nguy có gây ra các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng do độc tính từ thuốc. Ngoài ra, sử dụng kháng sinh không đúng trong điều trị bệnh viêm tai giữa có thể dẫn tới lu mờ triệu chứng của bệnh. Điều đó gây khó khăn trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh. Tạo điều kiện cho bệnh chuyển từ thể cấp tính sang mạn tính, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Tự ý dùng oxy già nhỏ vào tai trẻ, cạo thuốc kháng sinh rắc vào tai trẻ

Những sai lầm khi điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Những sai lầm khi điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Trong điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ em, việc các bậc phụ huynh tự dùng ôxy già nhỏ vào tai cũng có thể gây những biến chứng đáng tiếc làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm vết thương lâu lành hơn. Thậm chí, nó có thể gây chít hẹp ống tai gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra nhiều bậc cha mẹ cạo thuốc kháng sinh rắc vào tai trẻ rất nguy hiểm. Vì trong tá dược có trong thuốc có thể gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng viêm ngày càng nghiêm trọng. Do dịch không được dẫn lưu ra bên ngoài sẽ làm phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa. Điều đó gây viêm xương chũm thậm chí nội sọ.

Không điều trị các bệnh về mũi họng kèm theo. Không tuân thủ phác đồ điều trị và kháng sinh đồ dẫn đến bệnh lâu khỏi và dễ tái phát

Các thuốc điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Các thuốc nhỏ tai điều trị viêm tai giữa

Các nhóm thuốc

 • Thuốc nhỏ tai có kháng sinh đơn thuần: ciplox, otofa…
 • Thuốc nhỏ tai kết hợp giữa kháng sinh và kháng viêm: cortiphenicol, polydexa…
 • Thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau: cồn boric ấm, otipax…
 • Thuốc để làm sạch tai: ôxy già…

Các lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ tai điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Với thuốc nhỏ tai cần lưu ý: Thuốc nhỏ tai được chia làm hai loại. Bao gồm thuốc nhỏ cho những trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ và thuốc dùng cho viêm tai có thủng màng nhĩ.

Nếu viêm tai không thủng màng nhĩ: Giai đoạn sung huyết dùng thuốc nhỏ tai kết hợp giữa kháng sinh và kháng viêm: cortiphenicol, polydexa… Thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau: cồn boric ấm, otipax…

Trường hợp viêm tai có bị thủng màng nhĩ: Dùng những thuốc nhỏ tai được bào chế bằng những kháng sinh có tính an toàn cao cho ốc tai như rifamycin, effexin…

Tuy nhiên, việc điều trị phải được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng. Trong một số trường hợp sử dụng thuốc bột để điều trị viêm tai giữa, thuốc bột được sử dụng dùng làm thuốc tai thường là những loại thuốc bột nguyên chất có khả năng hòa tan để tránh việc cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoài.

Các thuốc uống Tây y hoặc tiêm điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Thuốc kháng sinh (ảnh internet)

Thuốc kháng sinh (ảnh internet)

 • Các kháng sinh nhóm beta – lactam (ampicillin, cephalosporin thế hệ II, III), nhóm macrolid, nhóm quinolon là lựa chọn hàng đầu để điều trị viêm tai giữa. Lưu ý hạn chế sử dụng nhóm kháng sinh aminoglycosid (gentamycin, kanamycin…) đặc biệt, đối với trẻ dưới 3 tuổi, là độ tuổi đang tập nói. Bởi vì, trong khi đó nhóm kháng sinh này có khả năng gây độc ốc tai cho trẻ. Nếu dùng trẻ có thể sẽ bị câm điếc do thuốc.
 • Thuốc chống viêm corticoid ngắn ngày (7 – 10 ngày), thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc chống viêm giảm phù nề. Các thuốc này giúp ngăn chặn tiến triển viêm, để phục hồi cấu trúc của mô bị tổn thương. Mặt khác các thuốc này còn hỗ trợ kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây viêm.
 • Thuốc hạ sốt, giảm đau: thông dụng và an toàn nhất là paracetamol. Liều lượng thuốc sử dụng phụ thuộc vào cân nặng của trẻ. Đối với người lớn, dùng theo hướng dẫn sử dụng đính kèm thuốc.

Thuốc Đông y trong điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Bài thuốc Đông y điều trị viêm tai giữa

Bài thuốc Đông y điều trị viêm tai giữa

Trong thời đại ngày nay, nhiều bậc phụ huynh sau khi dùng nhiều loại thuốc tân dược cho trẻ không có hiệu quả, thậm chí còn để lại nhiều tác dụng phụ đã tìm về với các bài thuốc Đông y ngàn đời nay để điều trị. Ưu điểm của phương pháp này là các loại thuốc được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn và đặc biệt không để lại tác dụng phụ cho trẻ trong quá trình điều trị.

Có 2 dạng thuốc điều trị bằng phương pháp Đông y mà các cha mẹ có thể tham khảo:

 • Các bài thuốc dạng sắc uống.
 • Cao uống đông y kết hợp với thuốc thổi dạng bột.

Điểm đặt biệt khi điều trị viêm tai giữa cho trẻ bằng Đông y so với các phương pháp còn lại là rất an toàn, không có tác dụng phụ và điều trị dứt điểm cho trẻ.

Xem thêm: Điều trị viêm tai giữa hiệu quả cho trẻ nhỏ

Trên đây là bài viết liệt kê chi tiết các sai lầm khi điều trị viêm tai giữa cho trẻ cũng như một số phương pháp điều trị. Tuân thủ các nguyên tắc trên kết hợp với sử dụng các loại thuốc điều trị đúng cách sẽ giúp cho bệnh viêm tai giữa của con nhỏ được điều trị an toàn, dứt điểm và không có di chứng về sau. Nếu còn thắc mắc gì, cha mẹ vui lòng để lại bình luận ở phía dưới bài viết để chúng tôi giải thích thêm.

Cao Gắm Và Những Điều Cần Biết

Việc điều trị gout bằng thuốc tây có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt khi làm dụng quá nhiều thuốc giảm đau. Vậy nên người bệnh luôn muốn tìm kiếm một loại thảo dược thiên nhiên vừa an toàn lại mang đến hiệu quả điều trị cao. Trong các loại thảo dược chữa bệnh gout thì không thể không nhắc đến cao gắm - một vị thuốc quý của rừng, mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh gout.

Sơ lược về cây cao gắm

Cây gắm hay còn có tên gọi khoa học đó là Gnetum montanum Markgr Gnetaceae. Đây là loại cây dây leo và có độ dài lên đến 10 – 12m thường mọc hoang ở các vùng núi cao ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang,.... Cây có thân to, các đốt phình lên và phiến lá có hình trái xoan, thuôn dài.

Hình ảnh dây gắm

Hình ảnh dây Gắm

Theo Đông Y, cây Gắm có tính ôn, vị đắng, có tác dụng khu phong, trừ thấp, tan ứ và hoạt huyết. Đặc biệt hơn cây còn có khả năng tăng cường chuyển hóa và có tác dụng hiệu quả trong việc hạ nồng độ acid uric trong máu.

Dây Gắm trên rừng thường được người dân thu hái vào một thời điểm nhất định trong năm, bởi theo người dân thì dây Gắm thu hoạch vào thời điểm đó có chất lượng tốt nhất. Sau khi thu về dây gắm được đem rửa sạch, chặt nhỏ và sao khô. Trước khi đem nấu thành cao cần đảm bảo công đoạn sơ chế dây Gắm thật kỹ lưỡng.

Sau sơ chế dây gắm được đem đi đun trong khoảng thời gian 3 ngày 3 đêm. Qua công đoạn cô đặc và tinh lọc đã hình thành nên sản phẩm cao gắm. Loại cao gắm này được sử dụng để pha nước uống hoặc ngâm với rượu uống.

Cao Gắm có tác dụng rất tốt đối với các bệnh về xương khớp và đặc biệt mang đến hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Tác dụng của cao gắm trong điều trị gout

Gout là một trong những căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh khởi phát do sự rối loạn chuyển hóa, đặc biệt gây tăng nồng độ acid uric trong cơ thể. Lâu dần acid uric sẽ lắng đọng lại và tạo thành các tinh thể muối urat tại các khớp xương và gây nên các cơn đau nhức dữ dội. Khi các tinh thể urat này tích tụ lâu ngày và không được đào thải ra ngoài sẽ gây nổi các u cục tophi.

bệnh Gout

Bệnh Gout

Không những vậy, do chức năng của thận bị suy giảm khiến quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể bị gián đoạn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout. Các triệu chứng điển hình của bệnh gout mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy như: Các khớp xương có dấu hiệu sưng, nóng đỏ khiến việc vận động bị ảnh hưởng. Gout cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi bệnh tiến triển thành giai đoạn mạn tính thì nguy cơ gây nên những biến chứng nguy hiểm là rất cao.

Theo nghiên cứu, cao gắm có tác dụng tiêu viêm và giải độc vô cùng tốt. Đây là loại thuốc dân gian được cha ông ta ngày xưa tin tưởng và sử dụng nhằm giảm sưng đau trong việc chữa trị các bệnh về xương khớp vô cùng hiệu quả.

cao Gắm

Cao Gắm

Bên cạnh làm giảm các triệu chứng sưng đau, việc sử dụng cao gắm còn hỗ trợ tăng cường chuyển hóa, giúp quá trình đào thải và hạ nồng độ acid uric máu trong cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Điều trị Gout hiệu quả bằng cao gắm

Những lưu ý cơ bản khi dùng cao gắm

chế độ ăn cho người bị bệnh Gout

chế độ ăn cho người bị bệnh Gout

Công dụng chữa bệnh gout của cao gắm đã được kiểm chứng cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để mang lại hiệu quả tối đa trong điều trị bệnh như:

 •  Cần sử dụng cao Gắm đúng cách để phát huy tối đa tác dụng.
 • Kiên trì trong quá trình điều trị. Do cao Gắm là có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nên để có hiệu quả điều trị cao thì cần phải kiên trì sử dụng từ 4-6 tháng.
 • Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Kiêng ăn các loại thực phẩm nhiều nhân purin, đạm như thịt bó, thịt gà, hải sản, măng, nấm... Tập thể dục thể thao thường xuyên.

Như vậy, cao gắm là một loại thảo dược mang đến hiệu quả rất cao trong việc điều trị các bệnh về xương khớp nói chung và bệnh gout nói riêng. Tuy nhiên việc sử dụng cao gắm để điều trị gout bắt buộc người bệnh phải thật kiên trì, sử dụng thuốc đều đặn thì mới có thể phát huy tốt đa công dụng trong điều trị.

Làm thế nào để quan hệ lần đầu không có thai

Làm thế nào để quan hệ lần đầu không có thai? Và cần lưu ý điều gì trong lần đầu tiên... Mời bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh nhé.

“Quan hệ lần đầu” là 1 trong những trải nghiệm vừa “đặc biệt”, vừa “đáng sợ”. “Đặc biệt” bởi nó đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong cuộc đời các bạn gái, đánh dấu sự thay đổi về tâm, sinh lý rõ rệt. Nhưng cũng “đáng sợ” vì có rất nhiều điều mà bạn cần trang bị, chỉ cần thiết hụt kiến thức thì có thể để lại những hậu quả nuối tiếc suốt cả đời. Một trong số đó chính là mang thai ngoài ý muốn. Vậy phải làm sao để quan hệ lần đầu không có thai? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bạn chưa sẵn sàng để mang thai trong lần quan hệ đầu tiên, phải làm sao?

Khả năng mang thai khi quan hệ lần đầu

Nhiều bạn gái đã sai lầm khi thường nghĩ rằng quan hệ lần đầu không thể mang thai. Suy nghĩ ấy là vô căn cứ và không có cơ sở khoa học. Bất kỳ lần quan hệ nào cũng sẽ đều có khả năng thụ thai như nhau, dù là lần đầu hay những lần sau đó.

Theo kết quả của một khảo sát nhỏ đã cho thấy, 20% phụ nữ có thai ngay từ lần đầu quan hệ nếu không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Thậm chí, khả năng thụ thai ở lần đầu tiên quan hệ còn cao hơn những lần quan hệ tiếp theo. Khả năng thụ thai không nằm ở việc bạn quan hệ lần thứ mấy, mà nó dựa vào thể trạng của bạn.

Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều phụ nữ phải mất tới hàng tháng, thậm chí là hàng năm để chờ đợi cơ hội được làm mẹ. Nhưng ngược lại, rất nhiều bạn gái hoàn toàn chưa sẵn sàng, nhưng lại mang thai ngay ở lần đầu tiên quan hệ. Nếu bạn quan hệ vào đúng ngày rụng trứng thì khả năng có thai sẽ là rất cao. Vì thụ thai là kết quả của việc tinh trùng gặp trứng. Chính vì vậy, việc bạn cần làm là trang bị cho mình một nền tảng kiến thức thật vững vàng về sinh sản, để có thể làm chủ trong mọi hoàn cảnh.

Làm thế nào để quan hệ lần đầu không có thai?

Làm thế nào để quan hệ lần đầu không có thai? là câu hỏi mà rất nhiều bạn nữ thắc mắc, muốn tìm hiểu. Vậy dưới đây sẽ là phương pháp tránh thai mà bạn có thể sử dụng khi quan hệ lần đầu, hoặc cả những lần quan hệ sau đó:

Uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp phòng tránh có thai hiệu quả

Thuốc tránh thai chính là phương pháp quen thuộc và được chị em sử dụng khá nhiều. Thuốc tránh thai có 2 loại, là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng thường thì với lần đầu tiên, sẽ trong những trường hợp bất ngờ, không kịp chuẩn bị trước nên các bạn gái sẽ phải chọn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 24h kể từ khi quan hệ để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên loại thuốc này gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khoẻ, vì vậy bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên nhé.

Tính vòng kinh nguyệt

Đây là một trong những phương pháp “thủ công” và thường được áp dụng nhiều nhất. Thường thì nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn 28 ngày, bạn sẽ dễ dàng phòng ngừa việc có thai mà không cần dùng những biện pháp khác. Bạn nên quan hệ vào ngày thứ 21 đến ngày thứ 28 của vòng kinh (7 ngày trước khi xuất hiện kinh nguyệt). Nhưng nếu vòng kinh của bạn không đều, thay đổi thất thường thì phương pháp này sẽ không có tác dụng. Vì vậy hãy theo dõi vòng kinh của mình từ 3 đến 6 tháng xem có đều hay không trước khi áp dụng phương pháp này nhé.

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là giải pháp để quan hệ lần đầu không có thai

Đây là một trong những phương pháp an toàn nhất, được các chuyên gia khuyên dùng. Nó không chỉ có khả năng giúp phòng thai ngoài ý muốn, mà còn giúp bạn tránh lây lan bệnh qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su cũng không gây nên tác dụng phụ có hại nào tới sức khoẻ con người.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là không tạo ra độ “chân thật” cho nam giới khi quan hệ nên thường các chàng không “thích”. Vì vậy hãy nói chuyện với chàng để cả 2 cùng sẵn sàng cho cuộc “yêu” mà không phải lo lắng vì việc mang thai ngoài ý muốn nhé.

Làm thế nào để quan hệ lần đầu không có thai thực sự không hề khó như bạn nghĩ đúng không nào? Chỉ cần nắm được những kiến thức về tình dục an toàn là bạn đã sẵn sàng cho “lần đầu tiên” của mình thật đặc biệt và đáng nhớ với người mình yêu thương rồi.

Bật mí 5 tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất cho các cặp vợ chồng

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng. Trong đó yếu tố quan trọng đặc biệt cần phải kể đến là cách sinh hoạt chăn gối của các cặp đôi. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ những tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất và những lưu ý cần thiết giúp gia tăng hiệu quả thụ tinh để các cặp vợ chồng sớm có tin mừng.

Các tư thế quan hệ dễ thụ thai

Trong đời sống sinh hoạt vợ chồng, có nhiều loại tư thế đem đến những sự thỏa mãn, thúc đẩy cuộc yêu. Tuy nhiên đồng thời nhiều tư thế cũng giúp cho tỉ lệ mang thai tăng cao hơn.

Tư thế truyền giáo

Tư thế truyền giáo cơ bản

Đây là tư thế truyền thống và phổ biến nhất nhưng đồng thời tỉ lệ mang cũng khá cao. Khi phái mạnh ở trên, tinh trùng sẽ có cơ hội thuận lợi tiến vào sâu cổ tử cung hơn. Nhờ vậy mà khả năng thụ thai sẽ cao hơn, người phụ nữ dễ có thai.

Tư thế úp thìa

Úp thìa là tư thế quan hệ dịu dàng, từ từ

Tư thế úp thìa giúp xương chậu của người phụ nữ nghiêng 90° để tinh trùng tiếp cận trứng tốt hơn. Tư thế này diễn ra chậm rãi, nhẹ nhàng nên không quá tốn sức. Cả hai đều có thể từ từ cùng nhau tận hưởng khoái cảm.

Tư thế hoa sen

Tư thế hoa sen giúp cảm xúc thăng hoa

Quan hệ ở tư thế này sẽ giúp vợ chồng gần gũi, thân mật hơn khi có thể nhìn thấy biểu cảm của đối phương. Bên cạnh đó, lúc này xương chậu của nữ giới được mở rộng ra, tinh binh có thể thuận lợi tiến vào tử cung với số lượng nhiều hơn. Vì vậy mà tư thế quan hệ dễ thụ thai rất được nhiều cặp đôi yêu thích.

Tư thế doggy

Doggy là tư thế được nhiều cặp đôi ưa chuộng

Với nhiều quý ông, doggy là sở trường và tư thế được yêu thích nhất. Ở tư thế này cả hai bên đều không phải chịu áp lực của đối phương, cơ thể thoải mái hơn. Do vậy mà nam giới có thể tập trung sức mạnh để bắn tinh binh còn tử cung nữ giới cũng mở rộng hơn để đón tinh dịch.

Tư thế anvil

Tư thế anvil giúp tinh dịch thâm nhập bên trong sâu hơn

Anvil là biến thể của tư thế truyền giáo nên hiệu quả thụ thai cũng rất lớn. Ở tư thế này nam giới sẽ dễ dàng tiếp xúc với điểm G khi tiến sâu hơn. Nữ giới sẽ nằm dốc phần hông nên tinh trùng có thể đi xa hơn bình thường.

Những mẹo nhỏ khác để tăng khả năng thụ thai

Chọn tư thế quan hệ phù hợp để tinh trùng có cơ hội tiến sâu vào trong cổ tử cung quyết định khá nhiều đến việc mang thai. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý đến một số mẹo nhỏ sau đây để sớm có tin mừng.

 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của người vợ để nắm thời kỳ rụng trứng. Thời điểm quan hệ cho tỉ lệ mang thai cao là từ ngày thứ 5 trước khi trứng rụng và sau khi trứng rụng 1 ngày. Nếu quan hệ muộn hoặc sớm hơn thời điểm này tỉ lệ thành công sẽ giảm.
 • Nên kê gối dưới mông của phái nữ để tạo độ dốc cho tinh trùng tiến vào sâu hơn nữa. Sau khi quan hệ xong phụ nữ cũng nên giữ nguyên tư thế giúp tinh dịch lưu lại lâu hơn bên trong tử cung.
 • Nam giới không nên sử dụng chất kích thích, bia rượu trước quan hệ 1-2 ngày để tránh làm suy giảm chất lượng tinh trùng.
 • Cặp vợ chồng nên giữ tinh thần thoải mái, tránh áp lực, căng thẳng làm giảm khoái cảm và ảnh hưởng đến khả năng mang thai.
 • Có thể sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ nhưng nên chọn loại lành tính với tinh trùng.
 • Nên quan hệ với tần suất từ 2-3 ngày một lần. Nếu nhiều hơn có thể dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi cho cả 2.

Với các cặp vợ chồng, được làm cha làm mẹ là một thiên chức cực kỳ quan trọng và trân quý. Qua bài viết về các tư thế quan hệ dễ thụ thai trên đây, hy vọng những thông tin này đã giúp ích nhiều bạn đọc.

Bệnh Chàm eczema có nguy hiểm không? Nhận biết và cách điều trị hiệu quả

Chàm eczema là căn bệnh gây nên các triệu chứng như đỏ da, ngứa rát, đau vô cùng khó chịu. Những ai khi mắc phải căn bệnh này không chỉ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày mà còn mất tự tin trong giao tiếp.

Việc hiểu rõ bệnh từ nguyên nhân, triệu chứng cho tới mức độ nguy hiểm, cách điều trị chính là cách giúp bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân của mình. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin tổng quan nhất và một số biện pháp điều trị để mọi người nắm rõ hơn.

Chàm eczema là gì?

Chàm eczema là gì?

Bệnh chàm eczema là một trong những loại bệnh về da liễu mạn tính dễ tái phát và kéo dài trong nhiều năm. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng lại làm giảm đi chất lượng cuộc sống cũng như tính thẩm mỹ cho những ai không may mắc phải.

Chàm eczema là tình trạng viêm da với những biểu hiện rõ ràng trên bề mặt da. Khi mắc phải căn bệnh này da sẽ thường xuyên xuất hiện các mụn nước kèm theo đó là tình trạng ngứa đỏ vô cùng khó chịu, lở loét, nhiễm trùng, sẹo thâm từ đó gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh rất lớn.

Bệnh chàm eczema được chia thành các loại bệnh dựa vào nguyên nhân hoặc khu vực nhiễm bệnh như sau:

Chàm do tiếp xúc với dị ứng: Bệnh chàm này xuất hiện do người bệnh tiếp xúc với chất gây dị ứng. Hiện tượng này thương do phản ứng của hệ thống miễn dịch khi tiếp xúc với các tác nhân từ bên ngoài.

Chàm tổ đỉa: Biểu hiện bệnh xuất hiện chủ yếu ở khu vực lòng bàn chân và bàn tay với đặc trưng điển hình nhất là xuất hiện các mụn nước.

Bệnh chàm bã nhờn: Chàm dạng da nhờn có vảy, màu vàng và thường tập trung nhiều ở da đầu và mặt.

Triệu chứng chàm eczema

Nhận biết sớm các triệu chứng là một trong một những việc làm quan trọng trong điều trị. Tuy bệnh chàm này có các dấu hiệu gần giống với các bệnh da liễu do vậy bạn cần phải hết sức lưu ý để tránh bị nhầm lẫn. Người bệnh có thể nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng sau đây:

Triệu chứng chàm eczema

Xuất hiện các mảng hồng ban: Trên bề mặt da của người bệnh sẽ xuất hiện các mảng hồng ban và kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Xuất hiện mụn nước trên da: Tình trạng mụn nước xuất hiện nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mức độ tình trạng của bệnh. Mụn nước có kích thước nhỏ bằng đầu tăm, mọc kín và sát nhau, sau một thời gian phát triển sẽ tự vỡ.

Ngứa da: Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh. Khi các vùng da bị tổn thương những cơn ngứa sẽ bắt đầu xuất hiện chủ yếu vào ban đêm, mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Da đóng vảy, bong tróc: Một dấu hiệu nhận biết khác của căn bệnh này đó chính là da khô, đóng vảy và bị bong tróc, đây là quy luật của da khi bị eczema. Lúc này các tế bào da đã bị tổn thương nghiêm trọng, mọc lớp vảy sừng cứng và rất mất thẩm mỹ.

Bệnh tái phát nhiều lần: Nếu như bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì rất khó có thể điều trị bệnh dứt điểm. Chỉ cần có điều kiện là căn bệnh này có thể tái phát bất cứ khi nào.

Nguyên nhân gây chàm eczema

Bệnh chàm eczema xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Thông thường căn bệnh này sẽ có liên quan đến nhiều gen có chức năng tổng hợp các chất bảo vệ da. Nếu như các gen này bị lỗi làn da sẽ không còn được bảo vệ tốt nhất từ đó dễ gây ảnh hưởng tới các yếu tố môi trường, các chất kích thích và dị nguyên.

Bệnh chàm eczema xuất hiện do nhiều yếu tố gây nên như:

 • Do truyền nhiễm: Nhiều người mắc phải căn bệnh chàm này thường có liên quan đến lây nhiễm nấm, vi khuẩn.
 • Do chế độ ăn uống: Những loại thực phẩm chứa nhiều độc tố, gây nên nhiều loại bệnh nói chung và các bệnh da liễu nói riêng. Vì vậy, chế độ ăn uống cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh chàm eczema này.
 • Môi trường sống: Môi trường sống cũng được xem là một trong những yếu tố gây nên bệnh chàm này. Các tác nhân có hại từ môi trường ô nhiễm có thể tấn công xâm nhập vào làn da gây nên tình trạng ngứa ngáy, viêm nhiễm, kéo dài lâu ngày rất dễ dẫn đến các bệnh chàm.

Do căng thẳng mệt mỏi

Hoặc có thể do một số nhân tố khác gây nên: Áp lực công việc, học tập ngày càng lớn, tinh thần liên tục bị căng thẳng, mệt mỏi, stress. Người bệnh ngủ không đủ giấc hoặc kinh nguyệt không đều, hoặc mắc các bệnh ruột mãn tính, ký sinh trùng…

Chàm eczema có nguy hiểm không?

Về cơ bản, bệnh chàm tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng những lại khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu và làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nếu như chủ quan không chữa trị hay áp dụng biện pháp không đúng cách thì người bệnh có thể phải đối mặt với rất nhiều hậu quả xấu. Một số biến chứng mà bệnh chàm có thể gây nên như:

 • Viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn
 • Da bị ngứa và đóng vảy mãn tính:
 • Nhiễm trùng da:
 • Dễ bị viêm da hơn khi gặp chất kích thích

Bị chàm eczema nên làm gì?

Bên cạnh việc thực hiện đúng theo các hướng dẫn chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cũng nên thực hiện một số biện pháp sau để hỗ trợ quá trình điều trị:

Uống nước đầy đủ mỗi ngày

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để duy trì được lớp ẩm bảo vệ da, đồng thời hỗ trợ quá trình lọc chất thải độc hại.
 • Tắm rửa đúng cách cũng là một trong những biện pháp giúp bệnh nhanh khỏi, đồng thời hạn chế bệnh tái phát. Người bệnh nên tắm ngày 1 lần, thời gian tắm tốt nhất từ 5-10 phút. Nên sử dụng nước ấm để tắm, không chà sát cơ thể quá mạnh, không dùng khăn cứng để lau người như vậy có thể gây trầy xước da.
 • Sử dụng các loại sản phẩm làm sạch cơ thể chuyên biệt, sử dụng sữa tắm có tính dịu nhẹ như vậy mới có thể giúp cơ thể được giữ ẩm một cách tốt nhất.
 • Nên mặc quần áo mềm để giảm kích ứng cũng như cảm giác khó chịu thì người bệnh cũng nên chọn những quần áo rộng rãi như vậy mới có thể giảm ma sát xảy ra giữa quần áo và da.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng da như hải sản, trứng, đậu phộng cũng là một trong những vấn đề mà người bị bệnh chàm cần phải lưu ý.
 • Sau khi hoạt động cơ thể ra nhiều mồ hôi thì bạn nên vệ sinh cơ thể ngay. Hạn chế sử dụng các loại xà phòng dễ gây kích ứng da.
 • Bổ sung các thực phẩm có khả năng thanh nhiệt và giải độc như rau củ, hoa quả tươi.

Điều trị chàm eczema

Khi mắc bệnh chàm eczema bạn không nên quá lo lắng. Căn bệnh tuy không thể điều trị dứt điểm nhưng có thể sử dụng các loại thuốc tây hoặc bài thuốc dân gian để làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh có thể lựa chọn những cách điều trị sao cho phù hợp nhất.

Thuốc trị chàm eczema

Thuốc điều trị chàm eczema sẽ có tác dụng kiểm soát tình trạng ngứa da cũng như hạn chế được một số tổn thương khác. Không chỉ vậy, còn ngăn ngừa không cho bệnh tái phát và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 • Thuốc mỡ và kem bôi ngoài da

Bôi thuốc ngoài da

Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê thuốc mỡ và kem bôi ngoài da cho người bệnh để hạn chế các cơn ngứa cũng như giúp da mau lành hơn.

Thuốc Corticosteroid: Loại thuốc này được sử dụng khá phổ biến trong bệnh chàm eczema. Thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng ngứa da, giảm đỏ da, giảm sưng và viêm.

Thuốc ức chế calcineurin: Thuốc ức chế này sẽ tác động đến các hoạt động và nguyên lý vận hành của hệ thống miễn dịch. Từ đó sẽ giúp cho người bệnh làm dịu nhanh các tình trạng ngứa da, đỏ da, bong tróc và giảm thêm các triệu chứng khó chịu khác.

 • Thuốc kháng sinh histamine

Nếu như tình trạng bệnh chàm eczema ngày càng trở nên nghiêm trọng hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm thì thuốc kháng sinh histamine sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Loại thuốc này thường được bào chế dưới dạng viên uống người bệnh có thể sử dụng theo toa hoặc không theo toa.

 • Thuốc sinh học

Sử dụng thuốc sinh học để đưa vào cơ thể giúp chúng kiểm soát tốt các phản ứng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được sử dụng khi các bác sĩ chuyên gia phê duyệt.

 • Nhóm thuốc Corticosteroid

Nhóm thuốc này thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân ở mức độ nghiêm trọng và rất khó có thể kiểm soát. Tùy thuộc vào mỗi loại thuốc mà bác sĩ kê đơn là khác nhau, sử dụng phổ biến nhất là thuốc uống và thuốc tiêm. Thuốc có khả năng kiểm soát tốt các bệnh chàm và các triệu chứng của bệnh.

 • Liệu pháp ánh sáng

Phương pháp trị quang học

Liệu pháp ánh sáng còn có tên gọi khác đó chính là liệu pháp quang học. Khi áp dụng các biện pháp này bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một thiết bị máy với một loại tia sáng đặc biệt để chiếu vào da.

Cách chữa chàm eczema tại nhà

Các bài thuốc dân gian điều trị bệnh chàm eczema cũng là một trong những phương pháp được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Những bài thuốc này đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên quen thuộc có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu ở mức độ nhẹ. Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Dùng lá trầu không

Bạn có thể sử dụng lá trầu không để trị bệnh chàm. Bởi lá trầu có tính sát khuẩn cao, khi áp dụng sẽ làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Cách thực hiện như sau:

 • Lấy một nắm lá trầu không mang đi rửa sạch rồi để ráo nước.
 • Nấu một nồi nước sôi rồi cho lá trầu không vào nấu trong khoảng 10 phút.
 • Đợi nước nguội đổ ra chậu và ngâm rửa vùng da bị bệnh trong khoảng 10 phút.

Với bài thuốc này bạn nên áp dụng ngày 1 lần để mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Dùng dầu dừa

Dầu dừa

Dầu dừa có chứa vitamin E giúp dưỡng ẩm cho da, nhanh chóng phục hồi các tổn thương và giảm những cơn ngứa ngáy khó chịu do bệnh gây nên.

Để thực hiện cách này vô cùng đơn giản, nhưng để mang lại hiệu quả cao trước tiên bạn cần phải vệ sinh da sạch sẽ và lau khô. Sau đó sử dụng một lượng dầu dừa thích hợp để bôi lên da.

Massage nhẹ nhàng để cho các tinh chất thấm vào da. Đợi trong khoảng 20 phút rồi vệ sinh lại thật sạch sẽ.

 • Dùng lá ổi

Việc chữa bệnh chàm eczema bằng lá ổi cũng đang được khá nhiều người lựa chọn áp dụng bởi cách thực hiện khá đơn giản:

 • Lấy một nắm lá ổi mang rửa sạch sau đó ngâm qua nước muối để loại bỏ hết chất bẩn, vi khuẩn.
 • Đun một nồi nước sôi cho lá ổi vào và nấu trong khoảng 20 phút cho đến khi các tình chất có trong lá ổi tan hết ra.
 • Đổ nước ra chậu cho nguội sau đó dùng để ngâm rửa vùng da bị bệnh trong khoảng 10 phút. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng lá chà sát nhẹ lên vùng da bị chàm để tăng thêm công dụng.

Áp dụng ngày 1 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Bị chàm eczema kiêng gì?

Ngoài việc tuân thủ theo đúng các hướng dẫn chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc thì người bệnh cũng nên kiêng một số thực phẩm để cho tình trạng bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Nội tạng động vật: Nội tạng động vật có chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại khiến cho người bệnh khi ăn vào có thể gặp phải tình trạng kích ứng da và khiến cho tình trạng bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn.

Sữa tươi

Sữa: Những chất có trong sữa có thể khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt là những ai có cơ địa nhạy cảm. Không chỉ vậy chất casein còn hấp thụ rất chậm và đến 7-8h thì mới có thể tiêu hóa hết được. Do đó, những ai đang mắc phải bệnh chàm eczema cần hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ sữa.

Hải sản các loại: Hải sản có chứa rất nhiều chất đạm, chất dinh dưỡng nhưng chúng lại dễ gây dị ứng và ngứa khi ăn, đặc biệt những người có cơ địa mẫn cảm. Vì vậy những ai có tiền sử dị ứng hoặc có nguy cơ bị eczema cần phải kiêng đồ hải sản để ngăn chặn không làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh và để bệnh không có cơ hội phát triển nhanh hơn.

Thịt bò: Thịt bò tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại dễ gây nên các cơn ngứa, gây dị ứng. Một số thống kê đã chỉ ra rằng nhiều bệnh nhân sau khi ăn thịt bò thì bệnh tình đã trở nên trầm trọng hơn hoặc tái phát lại.

Thịt gà: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn thịt gà khi bị bệnh đều khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, gây khó khăn trong quá trình điều trị và bệnh tăng nguy cơ tái phát nhiều lần.

Thực phẩm lên men và các hoa quả có vị chua: Các món ăn lên men như dưa muối, cà muối tuy ăn ngon miệng nhưng lại rất độc hại đối với sức khỏe, nhất là những người bị eczema.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ, tào phớ cũng có thể gây dị ứng và liên quan đến bệnh chàm eczema. Do đó, những ai đang mắc phải căn bệnh này tốt nhất nên tránh xa.

Bị chàm eczema nên ăn gì?

Bị chàm eczema nên ăn gì?

Một số thực phẩm được xem là có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc làm giảm nhẹ các triệu chứng cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.  Dưới đây là danh sách mà người bệnh nên ăn:

Dầu hạt lanh: Đây là nguồn cung cấp axit báo thiết yếu ngoài ra, dầu hạt lanh còn có tác dụng ngăn chặn không cho hình thành yếu tố gây viêm. Sử dụng các món ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Dầu cá: Dầu cá có chứa hàm lượng axit béo omega 3 có tác dụng cải thiện những triệu chứng viêm nhiễm. Người bệnh nên bổ sung dưới dạng viên nang mỗi ngày.

Dầu anh thảo: Loại dầu này có chứa lượng cao axit béo mega 6 giúp chữa lành những các triệu chứng có liên quan đến mụn nước do bệnh chàm gây nên. Dùng với liều lượng 2-4 gam dầu anh thảo buổi tối cùng với bữa ăn là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh chàm.

Kẽm: Kẽm là một trong những vi chất có tác dụng ngăn chặn không cho bệnh chàm có cơ hội tái phát. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu chất kẽm như hàu, đậu hà lan, thịt lợn, gạo nâu, bột yến mạch… Tuy nhiên bạn không nên dùng quá 30mg kẽm mỗi ngày để tránh dư thừa.

Thực phẩm giàu chất oxy hóa Curcumin: Người bị bệnh chàm cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu chất oxy hóa Curcumin, chất này có nhiều nhất trong nghệ. Bổ sung nghệ và các loại thức ăn chế biến cùng nghệ sẽ giúp cho các vết Eczema giảm ngứa, giảm chảy dịch chảy mủ. Đồng thời còn nhanh lành lại hơn. Người bệnh có thể uống tinh bột nghệ hoặc kết hợp tinh bột nghệ với mật ong để mang lại hiệu quả cao.

Hy vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh chàm eczema Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Xuất khí ở phụ nữ ? Lợi ích của xuất khí

Trong ái ân, nếu nam giới có hiện tượng xuất tinh khi đạt cực khoái thì phụ nữ cũng có hiện tượng tương tự gọi là xuất khí. Vậy xuất khí là gì? Lợi ích của nó như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Xuất khí là gì?

Xuất khí hay còn gọi là xuất tinh ở nữ giới là hiện tượng âm hộ của phụ nữ tiết là một chất dịch lỏng khi đạt khoái cảm bằng những kích thích tình dục hoặc trong quan hệ tình dục. Chất dịch lỏng này không phải là nước tiểu hay các loại gel bôi trơn được đẩy ra khỏi niệu đạo.

Rất nhiều người thắc mắc xuất khí là gì?

Trả lời một số câu hỏi liên quan đến xuất khí là gì ở nữ giới

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng xuất khí là điều bình thường trong quan hệ tình dục. Nếu ở nam giới, hiện tượng xuất tinh đã được lý giải một cách rõ ràng thì xuất tinh ở nữ giới vẫn còn nhiều câu hỏi. Nhiều chị em phụ nữ vẫn cảm thấy lạ lẫm băn khoăn khi nói về hiện tượng này. Sau đây là câu trả lời cho một số thắc mắc thường gặp về xuất khí là gì?

Xuất khí có phổ biến không?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội quốc tế về y học tình dục, có khoảng 1 - 50% phụ nữ có hiện tượng xuất khí khi quan hệ tình dục. Nghiên cứu trên 233 phụ nữ cho thấy: 54% phụ nữ đã từng xuất khí ít nhất một lần trong đời; 14% phụ nữ khẳng định họ đã từng xuất khí khi quan hệ tình dục.

Xuất khí xảy ra khi nào?

Xuất khí xảy ra khi nào vẫn đang là một câu hỏi lớn nhận được hai câu trả lời khác nhau. Một luồng ý kiến cho rằng, chỉ khi có hoạt động tình dục đạt cực khoái thì phụ nữ mới xuất tinh. Trong khi đó, ý kiến còn lại cho rằng, tinh dịch của nữ giới xuất hiện khi kích thích điểm G mà chưa cần phải bước vào quan hệ tình dục thực sự. Điểm G nằm ở khu vực thành trước âm đạo và sâu vào bên trong khoảng 3cm - 5cm.

Tinh dịch khi xuất khí như thế nào?

Theo nghiên cứu từ năm 2014 của nữ giáo sư Beverly Whippel, đại học Rutgers Hoa Kỳ, tinh dịch phụ nữ là một dạng chất lỏng hoặc sệt không màu hoặc màu trắng đục. Nó cũng không có mùi nhưng có vị ngọt. Mỗi lần, người phụ nữ xuất khí khoảng 0,3ml đến 150ml.

Xem thêm:

Xuất khí là hiện tượng bình thường nhưng không phải ai cũng cảm nhận được

Các thành phần có trong tinh dịch nữ giới

Nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới cho biết, tinh dịch nữ giới có chứa những thành phần sau:

 • PSA: Là tên gọi của axit phosphatase. Đây là loại enzyme được tìm thấy trong tinh dịch của nam giới để hỗ trợ tinh trùng di chuyển.
 • Đường frucose: Là một trong những thành phần có trong tinh dịch của đàn ông và có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng cho tinh trùng.

Hai loại hợp chất này được sinh ra từ tuyến tiền liệt nữ. Bộ phận này nằm bên trong âm đạo, phía trước và gần điểm G. Dưới tác động của sự kích thích tình dục, tuyến này tiết ra hai hợp chất trên và chảy vào niệu đạo.

Cảm giác của phụ nữ khi xuất khí là gì?

Trên thực tế, hiện tượng xuất khí ở nữ giới là không rõ ràng. Khi đạt cực khoái, có người nữ cảm nhận được sự xuất khí. Họ mô tả rằng khi xuất tinh có hiện tượng run rẩy nhẹ giữa hai đùi. Nhưng cũng có nhiều người không cảm nhận được sự khác biệt.

Lợi ích của xuất khí là gì?

Các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất và đưa ra kết luận cuối cùng về lợi ích của việc xuất khí ở nữ giới. Tuy nhiên, xét rộng ra, hoạt động tình dục bao gồm việc xuất khí đem lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ, cụ thể như sau:

 • Giảm các hiện tượng của đau lưng, đau cơ, đau đầu.
 • Giảm cơn đau do co thắt tử cung diễn ra trong kì kinh nguyệt.
 • Giúp giấc ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
 • Tăng hệ miễn dịch, bảo vệ tim khỏe mạnh, hạ và ổn định huyết áp.

Đến đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi xuất khí là gì rồi đúng không? Hãy sinh hoạt điều độ để có một đời sống tình dục an toàn, lành mạnh. Hãy luôn tìm kiếm và tận hưởng sự thoải mái trong quan hệ tình dục để luôn cảm thấy hạnh phúc, viên mãn trong cuộc sống.

Bệnh nổi mề đay vào ban đêm là gì, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Nổi mề đay vào ban đêm là bệnh lý thường gặp ở nhiều đối tượng. Nếu không được chữa trị kịp thời nổi mề đay về đêm có thể đem lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trẻ hay bị nổi mề đay về đêm, các triệu chứng hay xuất hiện vào khoảng 7 đến 8 giờ tối và gây khó chịu nhất là vào lúc 1 giờ đêm, đến lúc sáng sớm thì lại biến mất không để dấu vết gì. Vùng da bị nổi mề đay mẩn ngứa thường bị nóng rát, ngứa, càng gãi càng ngứa và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ khi bị nổi mề đay vào ban đêm đều cảm thấy rất mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tinh thần.

Nổi mề đay về ban đêm không chỉ gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của người bệnh mà nó còn tác động không tốt đến công việc cũng như việc học tập của họ. Việc xác định được nguyên nhân bị nổi mề đay vào ban đêm đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa trị cũng như phòng ngừa căn bệnh này.

Nguyên nhân nổi mề đay vào ban đêm

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng nổi mề đay vào ban đêm, có thể kể đến các yếu tố chủ yếu như:

 • Do giường chiếu, chăn màn, quần áo chưa được vệ sinh. Chỗ ngủ hàng đêm của chúng ta có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, bụi bẩm bám vào, và bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh mề đay dị ứng nếu những vật dụng quen thuộc này không được giặt sạch sẽ thường xuyên.
 • Không khí ban đêm ẩm thấp, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển
 • Dị ứng do lông vật nuôi như lông chó, lông mèo hoặc do côn trùng cắn, các loại hoa nở vào ban đêm, …

Tham khảo:

 • Bị nổi mề đay về đêm mẩn ngứa do nhiễm nấm: vùng da hay bị nấm nhất đó là ở chân tuy nhiên những bộ phận khác vẫn có nguy cơ nhiễm cao. Muốn trị nấm triệt để thì ngoài việc bôi thuốc cần chú ý vệ sinh thân thể và chỗ ở thật sạch sẽ.
 • Ngoài những yếu tố trên thì dị ứng thời tiết cũng có thể là tác nhân gây nên tình trạng này.
 • Nổi mề đay về đêm cũng là triệu chứng của một số những bệnh lý liên quan đến thận, gan, hệ tiêu hoá,… Như khi chức năng gan bị suy giảm, chất độc không được đào thải khỏi cơ thể cũng có thể gây ngứa. Hay bệnh nhân bị tiểu đường cũng có thể thường xuyên bị nổi những vết mẩn ngứa khó chịu. Đối với phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố nhiều như lúc mang thai cũng sẽ rất dễ bị nổi mẩn ngứa, phát ban.

Điều trị nổi mề đay vào ban đêm

Nhiều trường hợp bị nổi mề đay về đêm bị dị ứng chỉ trong một thời gian ngắn, sau đó là hết bệnh và không còn mắc lại lại nữa, tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh kéo dài không khỏi.

Hiện nay, loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh mề đay mẩn ngứa đó là thuốc Hyland’s Hives. Đây là loại thuốc điều trị rất hiệu quả cho những bênh nhân bị nổi mề đay về đêm với các thành phần chủ yếu là thảo dược thiên nhiên. Bao gồm: Apis Mellifica 3X HPUS, Natrum Muriaticum 6X HPUS, Urtica Uren 3X HPUS và Arsenicum Album 6X HPUS. Liều lượng dùng thuốc với người lớn là khoảng 4 giờ ngậm một lần từ 2 cho đến 3 viên, trẻ em từ 6 đến 12 tuổi thì ngậm bằng một nửa của người lớn.

Ngoài ra, khi thấy có xuất hiện hiện tượng nổi mề mề đay, người bệnh nên giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, hạn chế gãi làm những tổn thương trên da lan rộng hơn, có thể dẫn tới bệnh trầm trọng hơn và gây ra những di chứng sau này

Nếu bạn chưa rõ tình trạng dị ứng của mình cụ thể như thế nào thì bạn cần đi gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và có biện pháp điều trị kịp thời. Không nên để tình trạng bệnh kéo dài dai dẳng, sẽ gây khó khăn cho việc chuẩn đoán và điều trị. Việc xác định được nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nổi mề đay vào ban đêm cũng như các căn bệnh khác là cách để bạn và gia đình bạn luôn khoẻ mạnh, có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và thoải mái.

Xem thêm:

Các cách chữa đau họng tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Viêm họng là căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh như làm đau rát cổ họng, ho khan, sốt, chán ăn,… Nếu không có cách trị đau họng kịp thời thì sẽ tái phát nhiều và dẫn đến những biến chứng xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chữa đau họng tại nhà với  các bài thuốc đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Viêm họng là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến nhất hiện nay. Triệu chứng thường thấy khi bị viêm họng đó là đau rát cổ họng, đặc biệt là khi nuốt, ngứa họng, ho khan, hắt xì, chảy nước mũi, ngạt mũi, sốt, đau đầu,…

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng như do virus hoặc do tác nhân bên ngoài. Khi hiểu rõ các nguyên nhân gây viêm họng thì bạn sẽ biết cách phòng tránh cũng như cách chữa đau họng hiệu quả nhất.

 • Do virus Rhinovirus gây ra, do bị nhiễm siêu vi, vi trùng hoặc bệnh về hệ miễn dịch. Người bị viêm họng do nhiễm siêu vi thường sẽ khỏi sau 1 tuần nên có thể dùng các cách trị đau cổ họng bằng những bài thuốc dân gian mà không cần khám bác sĩ hoặc dùng thuốc tây dược. Còn với những ai bị viêm họng do vi trùng thì cần đi gặp bác sĩ sớm để có thể chữa đau họng kịp thời.
 • Bị nhiễm virus do tiếp xúc hoặc sống trong cùng môi trường hẹp với người bị viêm họng.
 • Do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, có khói thuốc lá, khí than, khói bụi,…
 • Sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia, đồ uống có cồn hoặc dùng đồ lạnh,…
 • Do thời tiết thay đổi đột ngột, bị cảm lạnh.
 • Dị ứng với lông vật nuôi, phấn hoa,…
 • Bị viêm mũi thường xuyên hoặc mãn tính
 • Do bị các bệnh khác như ho gà, vincent,…
 • Sức đề kháng kém do chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ chưa hợp lí, chế độ ăn uống thiếu chất, có lối sống chưa lành mạnh,…

Xem thêm:

Các cách chữa đau họng hiệu quả đơn giản tại nhà

Có rất nhiều cách chữa đau họng tại nhà hiệu quả mà không cần phải đến gặp bác sĩ hay dùng thuốc. Các bài thuốc dân gian trị đau họng không những an toàn, lành tính, ít gây tác dụng phụ mà còn có hiệu quả chữa bệnh lâu dài. Dưới đây là một số cách trị đau họng hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Cách trị đau họng bằng quất ngâm mật ong

Mật ong tự nhiên nguyên chất được chuyên gia đánh giá là cách trị đau cổ họng tốt hơn cả xiro ho vì nó không chỉ chứa nhiều vitamin có lợi mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng, giúp bảo vệ cổ họng khỏi các vi khuẩn, virus.

Quất có nhiều vitamin C tăng sức đề kháng, đồng thời cũng chứa chất sát khuẩn, làm dịu các triệu chứng đau rát cổ họng ngay lập tức. Do đó quất ngâm mật ong là cách trị đau họng rát cổ được rất nhiều người tin dùng, đặc biệt là để chữa viêm họng cho trẻ nhỏ.

Cách làm: Chọn khoảng 500 gram quất chín vàng tự nhiên, rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể để nguyên quả quất, khía các đường xung quanh hoặc cắt thành từng miếng tròn mỏng cho quất dễ ngấm đều vào mật ong và nhanh sử dụng. Xếp những miếng quất đã cắt thành từng lớp vào trong 1 lọ thủy tinh sạch, khô. Cứ mỗi 1 lớp quất thì lại phủ lên một lớp mật ong cho đến hết, sao cho quất đủ chìm trong mật ong. Cuối cùng, đậy kín nắp chai và để nơi khô thoáng khoảng 1 tháng là có thể sử dụng để chữa đau họng.

Cách dùng: Người lớn có thể ngậm các miếng quất trong miệng khoảng 10-15 phút cho nước quất với mật ong ngấm từ từ vào cổ họng. Ngày làm liên tục 3-4 lần trong vài ngày. Với trẻ nhỏ thì mẹ có thể lấy quất cho bé ngậm như trên hoặc hòa nước quất mật ong với nước ấm rồi cho bé uống. Tuy nhiên, không nên sử dụng mật ong để chữa đau họng cho trẻ dưới 1 tuổi vì trong mật ong có chất không tốt cho đường ruột của bé.

Hấp quất và mật ong

Nếu như bạn không có thời gian để làm quất ngâm mật ong và đang cần một cách chữa đau họng tức thời thì quất hấp mật ong sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Bài thuốc trị đau họng đơn giản nhưng hiệu quả này có thể áp dụng đối với cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú, người già.

Cách làm: Lấy 3-4 quất chín rửa sạch, cho vào 1 cái bát rồi đổ thêm khoảng 6-7 muỗng café mật ong lên trên, đem hấp trong nồi cơm hoặc hấp cách thủy. Đợi hỗn hợp chín thì lấy ra chờ nguội bớt rồi ngậm từng quả trong miệng khoảng 10-15 phút và ăn. Làm liên tục trong vài ngày sẽ thấy cổ họng bớt đau rát, khi nuốt cũng không còn thấy đau.

Rễ cây cam thảo

Trong đông y, rễ cây cam thảo là cách chữa đau họng, viêm loét và nhiễm virus hiệu quả cao. Nó đạt hiệu quả tốt nhất khi được pha với nước để súc miệng.

Những bệnh nhân súc miệng bằng rễ cây cam thảo sau phẫu thuật sẽ ít bị đau họng hơn so với những người chỉ uống nước.

Cách làm: Bạn có thể ra các hiệu thuốc đông y mua sẵn rễ cam thảo dạng bột hoặc chất chiết xuất rồi về pha với nước để súc miệng. Thực hiện ngày 2 lần sáng và tối giúp trị đau họng, rát cổ.

Chữa đau họng bằng Nước muối

Marcia Degelman - nhà trị liệu tại trung tâm y tế Đại học California và là tác giả cuốn “Lí giải sức khỏe” đã chỉ ra rằng súc miệng bằng nước muối giúp trị đau họng và chống nhiễm trùng rất tốt. Lí do là vì muối có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus – là nguyên nhân gây viêm họng.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y tế dự phòng Mỹ cũng cho biết, 40% những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên sau khi súc miệng bằng nước muối 3 lần/ngày thì tình trạng bệnh đã được cải thiện đáng kể. Muối không chỉ rất rẻ tiền mà lại dễ kiếm nên đây đích thực là cách trị đau họng rát cổ đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách làm: Lấy 1 muỗng café muối sạch hòa với khoảng 200ml nước ấm và súc miệng trong 30 giây. Ngày thực hiện 2 lần sáng và tối.

Chanh muối

Chanh và muối đều có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, làm dịu cơn đau rát cổ họng ngay tức thời. Do đó đây cũng là cách chữa đau họng tại nhà được nhiều người lựa chọn.

Cách làm: Lấy 1 quả chanh rửa sạch, cắt lát mỏng rồi trộn với một ít muối trắng trong khoảng 1 tiếng. Sau đó ngậm trong miệng khoảng 15-20 phút. Ngày làm 2 lần, thực hiện đều đặn trong vài ngày sẽ thấy tình trạng đau rát cổ được cải thiện rõ rệt.

Sử dụng tỏi để trị viêm họng

Trong tỏi có chất allicin, một loại kháng sinh cực mạnh, giúp tiêu diệt virus và vi khuẩn. Vì thế từ xa xưa tỏi đã được xem là cách trị đau họng, kháng viêm phổ biến và hiệu quả.

Cách làm: Khi thấy cổ họng có cảm giác ngứa, bạn có thể ngậm một tép tỏi sống trong khoảng 5-10 để ngăn ngừa nhiễm trùng. Hoặc nếu không chịu được mùi tỏi sống thì bạn có thể nướng 3-4 nhánh tỏi để ăn.

Chữa viêm họng bằng Kẽm

Theo Degelman, Ion kẽm là tác nhân kháng khuẩn, nên giúp chống lại nhiễm trùng, là cách trị đau cổ họng hiệu quả. Nếu dùng nó với vitamin C sẽ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch được cải thiện, chống lại nhiều bệnh tật. Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Phần Lan năm 2011 cũng chỉ ra, viên ngậm kẽm cũng giúp cho người cảm lạnh mau khỏi bệnh hơn.

Cơ thể người đòi hỏi không quá nhiều kẽm, chỉ cần 8mg ở phụ nữ và 11mg ở đàn ông trưởng thành mỗi ngày. Do đó, bạn có thể bổ sung kẽm bằng ăn những thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, thịt lợn, ức già, trứng, hàu, tôm hùm, các loại đậu, nâm, rau chân vịt, súp lơ, cải xoăn, tỏi, gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa, ngũ cốc nguyên cám,…là đã có thể phòng ngừa và chữa đau họng từ bên trong.

Gừng có thể chữa viêm họng

Gừng không chỉ được dùng làm gia vị trong nấu ăn, mà còn là một vị thuốc Đông y, giúp trị nhiều bệnh khác nhau. Dùng gừng chữa đau họng là bài thuốc hiệu quả được lưu truyền trong dân gian.

Trong các nguyên nhân gây đau họng thì thời tiết thay đổi đột ngột, để cơ thể bị cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến. Gừng có tính nóng, giúp làm ấm cơ thể, nên có khả năng trị cúm, cảm lạnh cũng như trị đau họng khá tốt.

Cách làm: Lấy gừng tươi cạo sạch vỏ rồi cắt lát cho vào 1 ly nước ấm, hòa thêm 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa mật ong. Uống từng ngụm nhỏ để nước trà tác dụng từ từ, giúp làm dịu cơn đau họng hiệu quả.

Chanh ngâm đường phèn

Là cách chữa đau họng phổ biến trong dân gian. Tính axit của nước chanh kết hợp với đường phèn có tác dụng trị đau họng, giảm sưng, tiêu viêm.

Cách làm 1: Chanh tươi thái lát (để đạt hiệu quả cao nhất thì nên sử dụng chanh đào), cho vào cốc rồi cho thêm đường phèn vào. Đổ nước sôi vào cốc để hãm. Lấy nước ngày uống 2 lần, thực hiện liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Cách làm 2: Ngoài cách trị đau họng bằng chanh ngâm đường phèn như trên thì còn một cách khác đó là ngâm chanh đào, đường phèn và mật ong. Bạn lấy những quả chanh đào rửa sạch, tráng nhanh qua nước sôi nguội, để ráo rồi thái lát. Xếp 1 lớp đường và gừng thái sợi mỏng dưới đáy lọ. Sau đó, xếp lần lượt chanh và đường phèn vào rồi đổ mật ong lên trên. Lưu ý ép chặt để chanh được ngấm kĩ. Đóng nắp và để nơi khô thoáng khoảng 1 tháng. Khi nào thấy đường phèn đã tan hết, chanh ngấm mật ong thì có thể sử dụng để trị đau họng.

Cách dùng: Lấy miếng chanh để ngậm hoặc lấy dung dịch pha loãng với nước ấm để uống ngày 3-4 lần khi cảm thấy cổ họng nóng, rát.

Lưu ý: Những cách trị đau họng bằng phương pháp dân gian chỉ hiệu quả nhất đối với những người bị viêm họng do nhiễm siêu vi ở giai đoạn đầu, những người có sức đề kháng khá tốt. Nếu sau khoảng 1 tuần áp dụng những cách chữa đau họng này mà không thấy bệnh thuyên giảm thì nên đi gặp bác sĩ để được khám và chữa đau họng kịp thời.\

Cách phòng ngừa bệnh đau họng hiệu quả bạn nên biết

Dân gian vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Viêm họng, đau họng là bệnh có thể phòng tránh được nếu như bạn đã có những hiểu biết cơ bản về “căn bệnh quốc dân” này. Không nhất thiết phải đợi đến khi mắc bệnh mới tìm cách chữa đau rát cổ họng. Một số phương pháp giúp bạn phòng tránh được viêm họng đó là:

 • Đánh răng ngày 2 lần sáng và tối kết hợp với súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ.
 • Không nên tiếp xúc với những môi trường ô nhiễm, có khói than, khói thuốc lá. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì nên đeo khẩu trang.
 • Không dùng rượu, bia, đồ uống có cồn và nước lạnh. Không sử dụng chất kích thích như thuốc lá, ma túy,…
 • Luôn giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, không tắm quá muộn, khi ngủ không nên để quạt thổi thẳng vào người, lưu ý khi chuyển từ phòng điều hòa ra môi trường ngoài,…
 • Không dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân, đồ ăn với người bệnh và khi bị bệnh để không lây sang người khác.
 • Cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với người bị bệnh viêm họng để tránh vi khuẩn lây lan.
 • Có chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, hợp lí như ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là thực phẩm nhiều kẽm, vitamin C,…để tăng sức đề kháng, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao,…

Trên đây là những cách chữa đau họng đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Việc nắm chắc các cách trị đau họng là điều rất cần thiết để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cả gia đình.

Tài liệu tham khảo:

Tinh dầu tràm Thiên An: Công dụng và cách phân biệt thật giả

Từ xa xưa, tinh dầu tràm được xem là vua của các loại tinh dầu từ thiên nhiên với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cũng vì lý do này mà rất nhiều đơn vị đã sản xuất tinh dầu để tung ra thị trường. Vậy nhưng không phải bất cứ sản phẩm nào cũng uy tín, chất lượng. Để tránh tiền mất, tật mang, chúng tôi sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về dòng sản phẩm tinh dầu tràm Thiên An đang rất được ưa chuộng!

Nguồn gốc tinh dầu tràm Thiên An

Tinh dầu tràm là loại dầu gió được chiết xuất 100% từ lá của cây tràm. Tại Huế, tràm gió là loài cây có nhiều điều kiện thích hợp về khí hậu, thổ nhưỡng để sinh trưởng mạnh.

Bởi thế, ngay từ thời chiến, người dân địa phương đã biết tinh chế dầu tràm để chữa ho, phòng cảm cúm, muỗi đốt cho chiến sĩ và con người. Đặc biệt, đối tượng trẻ nhỏ cũng rất thích hợp để dùng sản phẩm.

Tinh dầu tràm Thiên An là loại tinh dầu đặc biệt được bào chế bởi Nhà Thờ Đan Viện Thiên An từ năm 1940. Sản phẩm dù không được đầu tư quá nhiều về mặt thẩm mỹ nhưng lại có chất lượng vượt ngoài mong đợi. Chính vì thế mà dầu tràm Thiên An ngày càng được quảng bá phổ biến hơn.

Công dụng tuyệt vời của tinh dầu tràm Thiên An

Tinh dầu tràm Thiên An xứ Huế mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Đặc biệt, tinh dầu thiên nhiên hoàn toàn không gây hại cho đối tượng người già và cả trẻ nhỏ.

 • α-Terpineol có trong tinh dầu tràm nguyên chất phát huy vai trò kháng khuẩn. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh được loại tinh dầu này có khả năng ức chế sự phát triển và sinh sôi của virus cúm H5N1.
 • Tinh dầu tràm có tính nóng nhẹ giúp người dùng phòng ngừa cảm cúm, trúng gió rất hữu hiệu.
 • Sản phẩm có hương thơm dịu nhẹ được dùng để xông hơi hoặc làm sạch không khí trong phòng, ô tô,… Tinh dầu có tính sát khuẩn sẽ giúp mọi vi khuẩn, virus, nấm mốc sẽ được diệt sạch sẽ.
 • Dầu tràm Thiên An có tác dụng làm đẹp: Trị mụn, làm sạch nhờn da, mụn cóc, mụn trứng cá được cải thiện nhanh. Thêm nữa, tinh dầu còn giúp chị em dưỡng tóc, trị rụng tóc hiệu quả.
 • Giảm đau nhức xương khớp, phòng côn trùng cắn khiến da bị sưng. Các vấn đề liên quan đến da như cháy nắng, dị ứng da, phát ban cũng được làm dịu nhanh chỉ với một vài giọt tinh dầu.

Cách dùng tinh dầu tràm Thiên An

Tinh dầu tràm nguyên chất Thiên An được đánh giá cao bởi độ lành tính đối với sức khỏe với thành phần 100% thiên nhiên. Nhưng không có nghĩa là người dùng tùy tiện sử dụng lượng lớn tinh dầu cho mỗi lần dùng. Bên cạnh đó, cách dùng tinh dầu để trị bệnh, giảm đau cũng linh hoạt theo từng trường hợp cụ thể như sau:

 • Giảm đau nhức đầu: Dùng tinh dầu Thiên An thoa vào hai bên thái dương, vùng ngực và hai bàn chân để lưu thông khí huyết tốt nhất.
 • Diệt khuẩn không khí: Nhỏ 1 vài giọt tinh dầu vào chén nước nhỏ đặt ở các góc phòng. Cách thứ 2 bạn có thể dùng bông gòn để thấm tinh dầu tràm và đặt ở 4 góc phòng ăn, phòng ngủ, nhà khách.
 • Trị ngạt mũi, viêm xoang: Người bệnh dùng tinh dầu để xông mũi kết hợp massage hai bên cánh mũi để giảm nhanh triệu chứng.
 • Trị cảm mạo, trúng gió: Người bệnh tắm nước ấm có pha thêm tinh dầu tràm nguyên chất Thiên An để làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết.
 • Trị mụn: Dùng bông tẩy trang thấm tinh dầu tràm và chấm nhẹ nhàng trên đầu mụn trước khi đi ngủ và sáng thức dậy. Tính kháng khuẩn của tinh dầu sẽ giảm tình trạng viêm do mụn.
 • Ngừa mụn: Nhỏ 1 vài giọt tinh dầu tràm vào sữa rửa mặt để làm sạch da mặt, đặc biệt là vùng da chữ T nơi tiết nhiều dầu nhờn nhất.
 • Giảm stress: Hòa tinh dầu vào nước tắm để thư giãn sau một ngày làm việc nhiều căng thẳng.
 • Trị hôi miệng: Nhỏ 3 giọt tinh dầu tràm nguyên chất Thiên An vào cốc nước ấm để súc miệng. Mỗi ngày dùng dung dịch dầu tràm súc miệng 2 – 3 lần sẽ hết hôi miệng, viêm lợi.

Dầu tràm nguyên chất Thiên An có dùng được cho trẻ nhỏ không?

Dầu tràm xứ Huế Thiên An được bào chế 100% từ lá tràm thiên nhiên. Bởi vậy sản phẩm có độ an toàn, lành tính cao. Các bà mẹ bỉm sữa hoàn toàn không phải  lo ngại sức khỏe của bé khi dùng tinh dầu. Dưới đây là một vài mẹo dùng tinh dầu tràm nguyên chất Thiên Ân cho mẹ bỉm:

 • Trị đầy bụng, khó tiêu ở trẻ: Mẹ dùng dầu tràm massage vùng bụng cho bé. Đây là nơi tập trung lượng lớn các mạch máu. Đả thông khí huyết sẽ giúp bé cải thiện sức khỏe tiêu hóa hiệu quả.
 • Tắm cho trẻ để phòng cảm cúm, ngạt mũi: Dùng một vài giọt tinh dầu hòa vào thau nước tắm cho trẻ. Sau khi tắm xong, bố mẹ dùng tinh dầu tràm massage lưng cho bé.
 • Ngăn sổ mũi: Thoa dầu gió vào màn, nôi, chiếu, đệm nơi bé thường nằm hoặc chơi đùa.
 • Trị côn trùng đốt: Mẹ chấm nhẹ tinh dầu lên vết cắn của bé. Mẹ cần lưu ý không để tinh dầu vương vào mắt, mặt, và vết thương hở của bé.

Phân biệt tinh dầu tràm Thiên An thật và giả

Tinh dầu tràm thiên nhiên Thiên An đã có mặt trên thị trường từ năm 1940. Trải qua 80 năm phát triển, sản phẩm vẫn giữ được độ hot trong cộng đồng bỉm sữa.

Vậy nên có rất nhiều đơn vị trục lợi bằng những sản phẩm giả. Để tránh tiền mất, tật mang, mẹ bỉm hãy bỏ túi mẹo phân biệt dầu tràm Thiên An thật – giả sau đây:

 • Tem mác: Lọ tinh dầu có tem nhãn đầy đủ thông tin, địa chỉ sản xuất. Thêm nữa, phần thân lọ in nổi chữ Đan viện Thiên An.
 • Dung tích: Chai lớn 100ml với nắp vặn bằng kim loại, dung tích chai nhỏ 40ml với nắp vặn bằng nhựa.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc biết rõ thông tin từ A đến Z về dầu tràm Thiên An. Ngoài ra, khách hàng hãy chọn một địa chỉ uy tín phân phối sản phẩm để có được chai dầu tràm đáng đồng tiền bát gạo.

Nguồn bài tham khảo: https://channguyen.vn/tinh-dau-tram/

Tinh dầu hoa hồng Damask có tác dụng gì, mua ở đâu, giá bao nhiêu

Hoa hồng là một loài hoa thơm, đẹp thường được sử dụng để trang trí, làm quà tặng… không những vậy, hoa hồng còn được chiết xuất thành tinh dầu với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Trong bài viết này chúng tôi sẽ review sản phẩm tinh dầu hoa hồng Damask. Một sản phẩm đang được ưa chuộng và nhận được nhiều đánh giá tốt từ phía người tiêu dùng hiện nay.

Nguyên liệu đặc biệt từ hoa hồng Damask

Tinh dầu được chiết xuất hoàn toàn từ hoa hồng Damask của Bulgari hay còn được gọi là Rose Damascena. Hoa hồng Damask được xem là chúa tể của các loài hoa và được tôn vinh là nữ hoàng hoa hồng. Khi nhắc đến loài hoa này, người ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp và mùi hương quyến rũ đến mức mê lòng người của nó.

Đặc điểm của cây hoa hồng Damask cũng rất khác so với các loại hoa hồng khác. Đây là loại hoa hồng phấn, thường mọc theo bụi ở độ cao khoảng 2m. Hương thơm của hồng Damask rất ấm áp, sang trọng và có khả năng lưu lại mùi hương gấp 3 lần so với hoa hồng bình thường. Và giá thành của loại hoa hồng này cũng rất đắt.

Công dụng của tinh dầu chiết xuất hoa hồng Damask

Công dụng của tinh dầu hoa hồng Damask đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng chính của sản phẩm:

 • Xông thơm phòng: chỉ cần 3-5 giọt tinh dầu là bạn có thể tận hưởng mùi hương lãng mạn, nhẹ nhàng và sang trọng của hoa hồng Damask dù ở bất cứ đâu trong phòng. Tinh dầu phù hợp với hầu hết không gian như: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm, phòng họp, văn phòng…
 • Khơi gợi cảm xúc: hoa hồng là biểu tượng cho tình yêu. Mùi hương quyến rũ của hoa hồng Damask trong đêm tân hôn sẽ giúp cảm xúc của các bạn thêm mặn nồng, hạnh phúc hơn.
 • Giảm stress, mệt mỏi: tinh dầu hoa hồng có tác dụng làm dịu cơn nóng giận, giảm stress, mệt mỏi, kiểm soát tốt các cảm xúc tiêu cực, giúp tinh thần bạn phấn chấn, vui tươi hơn. Hòa lẫn tinh dầu với nước tắm sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ dịu hơn vừa lưu lại được mùi hương lâu.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh: tinh dầu hoa hồng Damask có tác dụng làm giảm cơn đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau, chống say xe tàu, chữa viêm dạ dày tá tràng, các bệnh tiền mãn kinh…
 • Giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch, tuần hoàn...
 • Làm đẹp da: Tinh dầu giúp da dẻ hồng hào, trắng mịn, giảm thâm nám, dưỡng ẩm, se khít lỗ chân lông. Do đó, chị em có thể dùng tinh dầu hoa hồng pha lẫn với dầu dưỡng da mặt hoặc dùng để xông mặt.
 • Thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa: tinh dầu hoa hồng Damask có mùi hương quyến rũ, nồng nàn cùng công dụng làm trắng, đẹp da nên được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm.

Tinh dầu hoa hồng có rất nhiều đặc điểm tốt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là khả năng lưu hương trong phòng, trên quần áo, cơ thể lâu. Chính vì vậy tinh dầu hoa hồng Damask luôn được nhiều chị em tìm kiếm, lựa chọn mặc dù việc tìm kiếm sản phẩm thật không dễ dàng chút nào.

Cách sử dụng tinh dầu chiết xuất hoa hồng Damask

Tinh dầu hoa hồng có thể sử dụng cho cơ thể, không gian, quần áo… nên cũng có nhiều cách cụ thể khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể dùng:

 • Nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán tinh dầu hoặc máy xông tinh dầu để hương thơm lan tỏa khắp phòng.
 • Nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước tắm để thư giãn và giữ mùi hương trên cơ thể.
 • Trộn với dầu dưỡng da mặt để thoa lên mặt.
 • Có thể sử dụng giống như khi sử dụng nước hoa.

Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ hoa hồng Damask nên rất an toàn, tốt cho mọi làn da. Đảm bảo sử dụng mà không bị kích ứng, không độc, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đối với bà bầu không nên dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thai nhi.

Điểm khác biệt của tinh dầu hoa hồng Damask so với các sản phẩm khác

Điểm khác biệt đầu tiên của tinh dầu này là được chiết suất từ hoa hồng Damask - một loại hoa hồng quý, sang trọng và đắt. Quy trình làm ra tinh dầu cũng rất khắt khe.

Nụ hoa phải được hái từ sớm khi hoa đã nở bung để giữ được mùi hương thanh khiết nhất. 2000 bông hoa hồng Damask còn nguyên sương đêm mới thu được 1ml tinh dầu. Tinh dầu được chiết xuất bằng phương pháp hoà tan và bay hơi, mang lại hương thơm quyến rũ, sang trọng.

Tinh dầu hoa Damask là sản phẩm tinh dầu cao cấp, có giá thành cao và tương đối khó mua. Tinh dầu có mùi hương đặc trưng, không cần thêm bất kỳ thành phần tạo mùi nào mà vẫn lưu lại mùi hương lâu, quyến rũ như các loại tinh dầu hoa hồng khác. Đặc biệt, sản phẩm cực kỳ an toàn, không gây kích ứng với bất kỳ làn da nào kể cả da nhạy cảm.

Chính nguyên liệu đặc biệt đã tạo nên giá trị sản phẩm cao. Cũng bởi mùi hương quá ấn tượng nên hầu hết mọi người khi đã sử dụng tinh dầu từ hoa hồng Damask đều không muốn đổi sang loại tinh dầu khác. Mức giá cao nên sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng thuộc tầng lớp trung trở nên, sành điệu, cao cấp và sang trọng.

Một số lưu ý khi sử dụng

Tinh dầu hoa hồng Damask rất an toàn và dễ sử dụng giống như các loại tinh dầu hay dầu thơm khác. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Nên để cách tầm tay trẻ nhỏ.
 • Không được bôi trực tiếp lên da. Nếu bôi lên da mặt để làm đẹp da phải trộn với kem hoặc dầu dưỡng da.
 • Không nên dùng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và phụ nữ mang thai.
 • Sử dụng sản phẩm tinh dầu chất lượng, nguyên chất, không pha lẫn tạp chất, hương liệu hoa…
 • Mua tinh dầu tại địa chỉ uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về sản phẩm tinh dầu hoa hồng Damask. Hãy theo dõi chúng tôi để được đọc thêm nhiều bài viết khác về các sản phẩm tinh dầu mà bạn có thể quan tâm nhé!

Nguồn tham thảo: https://channguyen.vn/tinh-dau-hoa-hong/

Nguồn bài viết: https://dongychannguyen.webflow.io/posts/tinh-dau-hoa-hong-damask

Tinh dầu tỏi Mochi có tốt không, mua ở đâu, giá bao nhiêu

Với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, tinh dầu tỏi rất được yêu thích và nhận được sự tin dùng của người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang tồn tại rất nhiều sản phẩm mang thương hiệu khác nhau làm nhiều bà mẹ không biết nên lựa chọn sản phẩm nào tốt dành cho bé. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn tinh dầu tỏi Mochi. Vậy Mochi có công dụng gì, cách sử dụng ra sao, hãy cùng theo dõi nhé.

Thành phần của tinh dầu tỏi Mochi

Tinh dầu Mochi có thành phần 100% từ tỏi nguyên chất

Tương tự như những sản phẩm tinh dầu tỏi khác trên thị trường, tinh dầu tỏi Mochi được chiết xuất hoàn toàn 100% từ tỏi. Vì vậy sản phẩm rất an toàn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bên cạnh nguyên liệu chính là tỏi tự nhiên, tinh dầu Mochi còn được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ cao. Điều này giúp sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và tinh chất dầu tỏi tốt hơn rất nhiều.

Công dụng tinh dầu tỏi Mochi

Dưới đây là 1 số công dụng tinh dầu tỏi Mochi dành cho trẻ nhỏ.

Chữa bệnh cảm cúm ho sốt

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, trong tỏi có chứa 1 lượng lớn chất Allicin. Chất này có tác dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn ở môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bé yêu.

Tinh dầu tỏi Mochi được chiết xuất từ cây tỏi 100% tự nhiên và sử dụng phương pháp chưng cất hơi nước. Vì vậy sản phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao nhất giúp đẩy lùi những triệu chứng cảm cúm, ho, sốt và sổ mũi. Ngoài những hợp chất Allicin dồi dào, tỏi còn chứa nhiều hàm lượng vitamin có lợi như C,B1, B6, E...có ích cho sức đề kháng và sự phát triển cho bé.

Tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Tăng cường hệ tiêu hóa giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng hàm lượng allicin có trong tinh dầu tỏi nhiều hơn so với tỏi tươi nguyên củ. Nếu như trước đây khi bé bị khó tiêu hay đầy bụng nhiều bạn sẽ sử dụng tỏi tươi giã lấy nước cho bé uống. Nhưng mùi tỏi hăng nồng và cay khiến bé sợ hãi không dám uống thì tinh dầu tỏi Mochi sẽ giải quyết tình trạng trên.

Tinh dầu tỏi Mochi có công dụng tăng cường hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ hiệu quả. Những bé có dấu hiệu như đầu hơi, khó tiêu hay những dấu hiệu khác có thể sử dụng 1 vài giọt tinh dầu tỏi cho bé sử dụng.

Hơn nữa trong tinh dầu Mochi có hàm lượng axit amin cao cực kỳ an toàn và có lợi cho đường ruột cũng như hệ tiêu hóa. Giun sán ký sinh trong đường ruột sẽ bị tiêu diệt và giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng của bé dễ dàng hơn.

Tóm lại tinh dầu Mochi có công dụng tuyệt vời sau đây

 • Đặc trị cảm cúm, ho vặt.
 • Hỗ trợ tăng sức đề kháng ở trẻ.
 • Hỗ trợ hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.
 • Kháng vi rút và ký sinh, nấm.
 • Giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cách sử dụng tinh dầu tỏi Mochi

Những gia đình có em bé hoặc trẻ nhỏ nên có sẵn 1 lọ tinh dầu tỏi Mochi để phòng bệnh và điều trị những triệu chứng bệnh đơn giản thường gặp. Với độ tuổi nhỏ như trẻ em, sử dụng những giải pháp tự nhiên và các sản phẩm an toàn là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dưới đây là 1 số cách sử dụng tinh dầu Mochi tương ứng với dấu hiệu bệnh của bé gặp phải.

Bé bị ho

Để giảm những cơn ho của bé bạn có thể sử dụng tinh dầu Mochi để giải quyết. Chỉ cần sử dụng 1 vài giọt tinh dầu tỏi sau đó hòa loãng với nước ấm và cho bé uống. Các triệu chứng ho của bé sẽ thuyên giảm sau 2-3 lần bạn sử dụng sản phẩm.

Bé bị sổ mũi

Triệu chứng sổ mũi của bé sẽ được cải thiện nhanh chóng

Trong tinh dầu Mochi có 1 lượng lớn hàm lượng allicin cũng là chất kháng sinh tự nhiên giúp mũi của bé thông thoáng và không còn sổ mũi nữa. Khi sử dụng sản phẩm, cơ thể của bé sẽ được bảo vệ khỏi những tác nhân gây hại làm ảnh hưởng tới đường hô hấp. Sử dụng lặp đi lặp lại vài lần để mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Bé bị biếng ăn

Khi bé có dấu hiệu biếng ăn hoặc đầy hơi và có vấn đề đối với hệ tiêu hóa. Mẹ hãy sử dụng 3-5 giọt tinh dầu tỏi và pha loãng cho bé uống. Tỏi sẽ giúp bụng của bé ấm lên và làm giảm triệu chứng đầy hơi.

Bé bị cảm lạnh

Thời tiết thay đổi rất dễ làm bé bị ốm nếu cơ thể không được giữ ấm cẩn thận. Vì vậy bạn sẽ sử dụng tinh dầu Mochi để giúp bé giữ ấm trong những ngày lạnh nhé.

Giá bán và địa chỉ mua tinh dầu tỏi Mochi

Hiện nay sản phẩm Mochi đang được bán trên thị trường với giá 180.000 VNĐ. Bạn có thể mua sản phẩm tại các sàn thương mại điện tử như Lazada, shopee,...Tuy nhiên để tránh mua phải hàng kém chất lượng hãy lựa chọn những gian hàng uy tín. Một số nhà thuốc cũng có bán sản phẩm, vì vậy nếu có điều kiện hãy ra hiệu thuốc để mua được sản phẩm chất lượng nhé.

Như vậy với những thông tin chúng tôi chia sẻ hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin về tinh dầu Mochi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy mua ngay 1 lọ tinh dầu tỏi để giúp bé có 1 sức khỏe khỏe mạnh nhé.

Tài liệu tham khảo về tinh dầu tỏi: https://dongychannguyen.webflow.io/posts/tinh-dau-toi

Bài viết cùng chuyên mục:

Nguồn bài viết: https://dongychannguyen.webflow.io/posts/tinh-dau-toi-mochi

Tinh dầu sả java có tác dụng gì, sử dụng như thế nào cho đúng

Tinh dầu sả java là loại tinh dầu được chiết xuất từ giống sả java. Đây là giống sả quý với lượng tinh dầu cao. Vậy tinh dầu sả này có gì đặc biệt? Cách sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Cây sả java - Một loại dược liệu quý để làm tinh dầu

Đặc điểm của sả java

Sả là một cây trồng quen thuộc với con người. Từ xa xưa, con người đã viết dùng sả để làm gia vị trong các món ăn cũng như dùng sả trong điều trị bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Giống sả có nhiều loại. Mỗi loại có một vài đặc điểm độc đáo, khác biệt, tạo nên nét đặc trưng riêng của cây trồng này.

Sả java là một giống sả có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia. Ngày nay, sả java được trồng nhiều tại các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Loại sả này chủ yếu được dùng để chưng cất tinh dầu chứ không được dùng để làm gia vị.

Tại Việt Nam, sả java được trồng thành các vùng nguyên liệu để chưng cất tinh dầu. Khu vực trồng nhiều cây sả này là các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu,... Mỗi năm, các đơn vị sử dụng một lượng lớn cây sả này để làm ra các loại tinh dầu phục vụ cho ngành mỹ phẩm, dược phẩm và làm đẹp.

Theo kết quả nghiên cứu, so với tinh dầu sả chanh thì tinh dầu sả java có mùi thơm hơn, nồng hơn.Vì thế mà loại tinh dầu này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Sả java có nhiều điểm đặc biệt để làm nên loại tinh dầu chất lượng

Tác dụng của tinh dầu sả java

Tinh dầu sả java được sử dụng khá phổ biến nhờ vào những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người.

Tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Các thành phần tinh dầu sả java được nghiên cứu và chứng minh có khả năng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn. Nhờ tác dụng này mà tinh dầu này được sử dụng trong việc điều trị vết thương hở hay các vết thương bị nhiễm trùng ở vùng dạ dày, ruột, niệu đạo, đại tràng.

Tác dụng giảm đau, chống co thắt

Khoa học đã chứng minh tinh dầu sả java có tác dụng giảm các cơn đau co thắt do đau bụng kinh. Ngoài ra, các cơn co thắt như chuột rút, căng cơ hay những cơn ho cũng sẽ giảm hơn khi sử dụng loại tinh dầu từ cây sả java.

Tinh dầu từ cây sả java có nhiều tác dụng tuyệt vời

Tác dụng chống trầm cảm, mệt mỏi

Khi bạn sử dụng tinh dầu sả java, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn. Những cơn mệt mỏi, căng thẳng sẽ được thuyên giảm rõ rệt.

Tác dụng chống côn trùng

Đây là một trong những tác dụng tuyệt vời của các loại tinh dầu sả nói chung và sả java nói riêng. Tinh dầu của sả java có tác dụng mạnh đối với các loại muỗi, bọ chét, chấy, rận.

Tác dụng tẩy giun

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng tiêu diệt các loại giun kí sinh trong ruột như giun tóc, giun kim, giun tròn,...Hãy tham khảo các biện pháp tẩy giun định kỳ để đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Đào thải độc tố

Sau khi bạn dùng tinh dầu của sả java để xông hơi hay pha trong nước tắm thì sẽ có cảm giác thư giãn, nhẹ nhõm hơn. Đó chính là nhờ vào khả năng đào thải độc tố của loại tinh dầu này. Các độc tố như muối, chất béo, nước thừa bị thải ra ngoài sau khi xông tinh dầu.

Ngăn ngừa bệnh ngoài da

Các tinh chất gồm citral và limonene có trong tinh dầu java giúp ngăn ngừa các bệnh ngoài da như nấm ở các kẽ móng tay, móng chân,...

Sử dụng tinh dầu sả để có làn da mịn màng hơn

Tác dụng trong làm đẹp

Ngày nay, tinh dầu từ sả java được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp, đặc biệt là chăm sóc tóc và da. Cụ thể, tinh dầu giúp sạch da, sáng da, se khít lỗ chân lông, giúp làn da săn chắc hơn. Nếu dùng tinh dầu thường xuyên, tóc của bạn sẽ trở nên óng mượt, giảm thiểu nguy cơ gãy rụng.

Xem thêm:

Cách sử dụng tinh dầu sả java

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng tinh dầu java theo các cách sau đây.

Xông phòng bằng dụng cụ xông tinh dầu

Để khử mùi, diệt khuẩn và làm sạch không khí, bạn có thể cho vài giọt tinh dầu vào đèn xông tinh dầu. Cơ chế hoạt động của đèn này sẽ khuếch tán tinh dầu, giúp không khí dễ chịu hơn.

Massage bằng tinh dầu

Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả để massage, giúp làm giảm các cơn đau mỏi ở các khớp cơ, vai, tay, chân. Bạn có thể kết hợp tinh dầu sả với các tinh dầu như: tinh dầu oliu, tinh dầu dừa,.. Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp vừa pha để massage những vùng đang bị đau nhức.

Sử dụng tinh dầu với nước ấm

Pha vài giọt tinh dầu với nước ấm trong một chiếc thau nhỏ. Sau đó lấy khăn trùm kín mặt và để tinh chất của tinh dầu thẩm thấu vào da mặt. Cách làm này giúp bạn thư giãn, lỗ chân lông được giãn nở, đẩy tế bào chết ra ngoài và  cũng giúp giải cảm hiệu quả.

Bên cạnh cách xông trên, bạn có thể pha tinh dầu với nước ấm và tắm trong bồn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Dùng tinh dầu để dưỡng tóc

Để dưỡng tóc bằng tinh dầu sả, bạn chỉ cần pha một ít giọt tinh dầu vào nước ấm và thoa lên tóc sau khi đã gội xong. Dùng tay massage nhẹ da đầu cho tinh dầu thẩm thấu vào chân tóc. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy thư thái và mái tóc ngày càng óng mượt hơn.

Dùng tinh dầu sả để có mái tóc óng mượt, chắc khỏe

Ngoài những cách sử dụng trên, tinh dầu sả java còn được dùng trong ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm như điều chế nước hoa, dầu gội, xà bông, thuốc,... Tinh dầu sả có mặt ngày càng nhiều trong cuộc sống của con người.

Một số lưu ý khi dùng tinh dầu sả java

Tuy là một loại tinh dầu được dùng khá phổ biến hiện nay nhưng bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Không dùng tinh dầu sả để uống trực tiếp.
 • Cần test tinh dầu trước khi sử dụng để xem có bị kích ứng hay không?
 • Không dùng tinh dầu để thay thế thuốc chữa bệnh.
 • Cần sử dụng tinh dầu theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.
 • Không sử dụng tinh dầu khi sản phẩm bị đổi màu, đổi mùi.
 • Cần pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng.
 • Cần bảo quản tinh dầu ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.
 • Không để trẻ em tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu khi không có sự giám sát của người lớn.

Trên đây là tổng hợp thông tin về tinh dầu sả java. Đây là loại tinh dầu được sử dụng khá phổ biến bởi những tác dụng tuyệt vời. Hãy sắm ngay cho gia đình mình một lọ tinh dầu này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục:

Nguồn bài viết: https://dongychannguyen.webflow.io/posts/tinh-dau-sa-java

Tinh dầu tỏi Puritan 1000mg hộp 100 viên của Mỹ

Tỏi là một gia vị đã được sử dụng từ xa xưa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “Các dân tộc vùng Tây Á, Trung Đông thường rất ít khi bị dịch cúm, tỷ lệ ung thư thấp là do có thói quen dùng rượu tỏi. Theo những nghiên cứu mới nhất, tỏi có những tác dụng như sau:

Công dụng của tinh dầu tỏi Puritan

Tỏi bảo vệ hô hấp: theo các nhà khoa học ở Birmingham, chỉ cần một liều nhỏ Alicin trong dầu tỏi có thể cải thiện tình trạng máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp cho hoạt động hô hấp trở nên dễ dàng hơn. Tỏi không mang độc tính và rất tốt cho những người mắc bệnh về phổi và hô hấp. Các nhà khoa học của Nga đã chứng minh rằng:dùng tỏi với kháng sinh sẽ giúp bênh nhân bị viêm hô hấp cấp nhanh khỏi hơn và giảm tỷ lệ tử vong rõ rệt. Tỏi giúp ngăn ngừa hiệu quả và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm hô hấp do vi khuẩn hoặc virus như ho gà, rubella, cúm…

Tỏi chống ung thư dạ dày và ung thư da: Các nhà nghiên cứu thuộc viện ung thư Mỹ hiện đang sản xuất loại thuốc được chiết xuất từ tỏi, có khả năng chống ung thư tốt, mặc dù đã thành khối u nhưng vẫn có hiệu lực. Ở trường đại học bang Texas và Los Angeles (Mỹ) đã phát hiện tỏi chiết có tác dụng ức chế một số bệnh ung thư ác tính và đề phòng ung thư da.

Tỏi làm giảm viêm đau khớp: qua theo dõi những bệnh nhân viêm khớp được điều trị bằng viên nang điều chế từ dầu tỏi đều cho kết quả tốt, nhờ hoạt tính ở tỏi làm hạn chế việc sinh ra các phần tử tự do gây tổn thương đến tổ chức khớp.

Tỏi có tác dụng làm chậm sự lão hóa: các nghiên cứu của bác sỹ: Robertllin đã thừa nhận rằng tỏi có tác dụng dưỡng nhân ích thọ, làm chậm sự lão hóa, giúp cơ thể trẻ lâu và kéo dài tuổi thọ.

Tác dụng chống đầy hơi: dầu tỏi có tác dụng chống đầy hơi và giúp tống hơi ra khỏi ruột làm giảm chướng bụng, có chức năng làm giảm sinh hơi trong ruột do đó có tác dụng điều chỉnh rối loạn tiêu hóa mà nguyên nhân là do dư thừa hơi trong bụng. Tinh dầu tỏi có tác dụng ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn không có lợi trong ruột, làm giảm nguy cơ đại tràng và bệnh viêm đại tràng mãn.

Thành phần có tác dụng chính trong tỏi là Alicin, chất này bị phá hủy rất nhanh bởi nhiệt độ và sự oxi hóa, vì vậy nên dùng tỏi dưới dạng ngâm rượu uống, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là có mùi khó chịu và không tiện dụng. Dầu tỏi là thành phần chứa nhiều Alicin nhất trong tỏi. Viên nang dầu tỏi Garlic oil là sản phẩm được các nhà khoa học Việt Nam chiết xuất từ giống tỏi tía (tỏi ta, tỏi nếp) có hàm lượng alicin cô đặc, được điều chế dưới dạng viêm nang mềm, khắc phục được mùi vị khó chịu của tỏi tươi và thuận tiện khi sử dụng

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu tỏi Puritan

Uống 1 - 3 viên/1 ngày trong hoặc sau khi ăn.
Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Ngừng sử dụng nếu không dung nạp hoặc quá mẫn với một trong các thành phần trong công thức.
 • Vì hàm lượng dầu tỏi trong Garlic oil cao nên trong một số trường hợp sẽ kích thích tiêu hóa và làm cho lỗ thực quản không đóng kín dẫn đến hiện tượng ợ hơi. Trong trường hợp này có thể giảm liều dùng và đến khi hết ợ hơi thì dùng liều bình thường.
 • Phụ nữ có thai dùng hạn chế

Xem thêm:

Trang web tư vấn tuổi hoa trực tuyến

Trang web tuvantuoihoa.org.vn là trang web dành cho vị thành niên. Đến với trang web, bạn có thể tìm kiếm thông tin; Gửi các câu hỏi và thư cho chúng tôi để được thảo luận/tư vấn; Nhận được thông tin, kiến thức hoặc tư vấn về HIV/AIDS, các bệnh lây truyền qua đuờng tình dục, phòng tránh thai, các mối quan hệ, giao tiếp và còn nhiều chủ đề khác nữa.

Mục tiêu của trang web

Dự án này được thực hiện để nâng cao nhận thức và hiểu biết của vị thành niên về sức khoẻ sinh sản tình dục. Việc này bao gồm:

 • Giúp vị thành niên có được thông tin chính xác về kỹ năng cuộc sống và sức khoẻ sinh sản tình dục.
 • Tạo ra một diễn đàn cho vị thành niên tìm kiếm kiến thức, thảo luận nâng cao hiểu biết của họ và họ có khả năng tự giải quyết các vấn đề cá nhân của mình.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn bí mật và dấu tên cho vị thành niên về sức khoẻ sinh sản và tình dục.
 • Tăng cường năng lực cho các cán bộ y tế và nhân viên dự án trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn, củng cố mối quan tâm của họ đối với hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục cho vị thành niên.

Chi tiết về dự án các bạn có thể xem tại: http://www.adravietnam.org/

Nhà tại trợ trang web

Trang web “Tư vấn Tuổi hoa” được thực hiện là nhờ có sự tài trợ của nhân dân Australia thông qua ADRA Australia

Cơ quan Phát triển và Cứu trợ Cơ đốc Phục lâm (ADRA) là một Tổ chức Phi Chính phủ Quốc tế có các hoạt động tại Việt Nam từ năm 1988 và chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 1992.

Từ khi chính thức thành lập văn phòng tại Việt Nam năm 1992, ADRA tại Việt Nam đã thực thi gần 100 dự án trên hơn 50 tỉnh thành của Việt Nam. Phù hợp với xu hướng của mạng lưới ADRA toàn cầu, các chương trình của ADRA tại Việt Nam trở nên tăng cường tập trung vào các nhu cầu về lĩnh vực y tế bao gồm chăm sóc bà mẹ mang thai, sức khoẻ sinh sản tình dục vị thành niên, HIV/AIDS, cơ sở hạ tầng và xây dựng năng lực.

Cả trên toàn cầu và ở Việt Nam, ADRA có một hệ thống rất mạnh về lập chương trình y tế dựa vào sáng kiến định hướng cộng đồng bao gồm tập huấn về sức khoẻ sinh sản tình dục, đáp ứng nhu cầu của những người sống chung với HIV/AIDS. ADRA cố gắng đảm bảo tính công bằng về lợi ích của chương trình cho các thành viên dễ bị tổn thương nhất của cộng đồng ở nơi mà nó hoạt động.

Tổ chức ADRA

Cơ quan Phát triển và Cứu trợ Cơ đốc Phục Lâm là một tổ chức nhân đạo toàn cầu của Hội thánh Cơ đốc Phục Lâm thể hiện tình yêu và lòng nhân từ của Chúa.

Sứ mệnh của ADRA

ADRA chung tay với những người nghèo và người gặp hoàn cảnh khó khăn để làm nên một sự thay đổi công bằng và tích cực thông qua việc nâng cao sự hợp tác và hành động có trách nhiệm.

Tầm nhìn của ADRA

ADRA là một mạng lưới hiệu quả, chuyên nghiệp và luôn học hỏi thể hiện tính minh bạch và sự liêm chính. ADRA tiếp cận các quốc gia, trao quyền và lên tiếng vì những người yếu thế và có nguy cơ bị rủi ro nhằm đạt được sự thay đổi bền vững, đo lường được và có đủ tài liệu dẫn chứng trong cuộc sống và trong xã hội.

Đơn vị điều hành

Trang web “Tư vấn Tuổi hoa” được được điều hành và quản lý bởi Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình trực thuộc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng.

Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình là tổ chức trực thuộc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, thực hiện chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế quản lý Nhà nước về công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình bao gồm các lĩnh vực: qui mô dân số, cơ cấu dân số và chất lượng dân số, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ về Dân số – Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Sở Y tế, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về nghiệp vụ của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thuộc Bộ Y tế. Chi tiết về cơ cấu tổ chức và điều hành website tuvantuoihoa.org.vn xem tại https://tuvantuoihoa.org.vn/co-cau-to-chuc

Chúng tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ, các ý kiến đóng góp để cải thiện nội dung và bố cục của trang web này. Xin hãy liên hệ và hợp tác cùng chúng tôi chia sẻ các ý tưởng của các bạn với trang web “Tư vấn Tuổi hoa”.

Kết nối với tư vấn tuổi hoa qua mạng xã hội

https://congnghe.tuoitre.vn/tu-van-tuoi-hoa-truc-tuyen-40318.htm
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/27288/trang-web-c7911%3Ba-nh7919%3Bng-quot%3Bchuy7879%3Bn-kho-noiquot%3B
http://vnu.edu.vn/eng/?C1635/N2665/page8
https://ngoisao.net/thoi-cuoc/bat-benh-online-2473650.html
https://www.facebook.com/tuvantuoihoavn/
https://twitter.com/TVnTuiHoa1
https://www.instagram.com/tuvantuoihoavn/
https://www.linkedin.com/in/tuvantuoihoavn/
https://www.pinterest.com/tuvantuoihoavn/
https://soundcloud.com/tuvantuoihoavn
https://myspace.com/t.v.n.tu.i.hoa
https://www.youtube.com/channel/UCKvLF8WX3HgkVPOjA5KlJMA
https://tuvantuoihoavn.tumblr.com/
https://about.me/tuvantuoihoavn
https://trello.com/tuvantuoihoavn
https://www.reddit.com/user/tuvantuoihoavn/
https://tuvantuoihoavn.medium.com/
https://www.scoop.it/u/tuvantuoihoavn-gmail-com
https://www.quora.com/profile/Tu%E1%BB%95i-Hoa-T%C6%B0-V%E1%BA%A5n
https://www.evernote.com/shard/s342/client/snv?noteGuid=5e1346bd-aa04-08c4-a2d8-6c05ce7ffdb1&noteKey=c0ecc592678728a1061bbbd4c7894864&sn=https%3A%2F%2Fwww.evernote.com%2Fshard%2Fs342%2Fsh%2F5e1346bd-aa04-08c4-a2d8-6c05ce7ffdb1%2Fc0ecc592678728a1061bbbd4c7894864&title=T%25C6%25B0%2BV%25E1%25BA%25A5n%2BTu%25E1%25BB%2595i%2BHoa
https://www.flickr.com/people/189421050@N02/
https://www.plurk.com/tuvantuoihoavn
https://www.instapaper.com/p/tuvantuoihoavn
https://www.mixcloud.com/tuvantuoihoavn/
https://speakerdeck.com/tuvantuoihoavn
https://angel.co/u/tuvantuoihoavn
https://digg.com/@tuoi-hoa-tu-van43979
https://www.indiegogo.com/individuals/24211303
https://vi.gravatar.com/tuvantuoihoavn
https://500px.com/p/tuvantuoihoavn
https://ask.fm/tuvantuoihoavn
https://www.behance.net/tvntuihoa
https://www.codecademy.com/profiles/tuiHoaTVn9313673090
https://www.couchsurfing.com/users/2013352689
https://getpocket.com/@9c4T2A8cg040Vpb03cdZW6bdcFp9gb884d1C77i667T5b0Ri739c3D8ahM1ya7c1
https://www.goodreads.com/user/show/118851406-tuvantuoihoavn
https://issuu.com/tuvantuoihoavn
https://www.lonelyplanet.com/profile/tuvantuoihoavn545874
https://www.mathworks.com/matlabcentral/profile/authors/19067016?s_tid=gn_comm
https://www.reverbnation.com/artist/tuvantuoihoavn
https://stackoverflow.com/users/story/13994497
https://www.threadless.com/@tuvantuoihoavn/activity
https://dribbble.com/tuvantuoihoavn
https://vimeo.com/tuvantuoihoavn
https://scholar.google.com.vn/citations?hl=vi&view_op=list_works&gmla=AJsN-F5nNYJ87mZdxzF97GU7HJRSD4AIY5HdBN8OBVt-WFOvhNa__0tPAe5xQ3Or-mPi_13858cx3fn5_b9qgyxZi7NtqrDbRxrjCoV2C--Gz_GqkoOI-T4&user=3LK7dnwAAAAJ
https://www.producthunt.com/@tu_i_hoa_t_v_n
https://orcid.org/0000-0001-9950-8004
http://www.video-bookmark.com/user/tuvantuoihoavn
http://www.socialbookmarkssite.com/user/tuvantuoihoavn
https://www.deviantart.com/tuvantuoihoavn
https://tuvantuoihoavn.livejournal.com/profile
http://www.authorstream.com/tuvantuoihoavn/
http://www.folkd.com/user/tuvantuoihoavn
https://slashdot.org/~tuvantuoihoavn
https://profile.hatena.ne.jp/tuvantuoihoavn/
https://www.ohay.tv/profile/tuvantuoihoavn
https://write.as/obu3ifhxhmudcvjy.md
https://weheartit.com/tuvantuoihoavn
https://www.wishlistr.com/tuvantuoihoavn
https://ello.co/tuvantuoihoavn
https://social.msdn.microsoft.com/Profile/T%C6%B0%20V%E1%BA%A5n%20Tu%E1%BB%95i%20Hoa
https://gitlab.com/tuvantuoihoavn
https://band.us/page/80746473
https://community.act.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/78349
https://giphy.com/channel/tuvantuoihoavn
https://www.intensedebate.com/profiles/tuvantuoihoavn
https://stocktwits.com/tuvantuoihoavn
https://community.ultimaker.com/profile/405550-tuvantuoihoavn/
http://www.mobypicture.com/user/tuvantuoihoavn/view/20824086
https://www.videomaker.com/author/tuvantuoihoa/
https://wanelo.co/tuvantuoihoavn
https://tinychat.com/room/tuvantuoihoavn
https://edocr.com/user/tuvantuoihoavn
https://forums.digitalcameraworld.com/members/tuvantuoihoavn.3104/#about
https://www.play.fm/tuvantuoihoavn
https://www.misterpoll.com/users/604768
https://www.gamespot.com/profile/tuvantuoihoavn/about-me/
https://cookpad.com/vn/nguoi-su-dung/27207180
https://www.spreaker.com/user/13435822
https://www.blogtalkradio.com/tuvantuoihoavn
https://community.linksys.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/1200894
https://visual.ly/users/tuvantuoihoavn/portfolio
https://seekingalpha.com/user/52726759/followers
https://myanimelist.net/profile/tuvantuoihoavn
https://www.raspberrypi.org/forums/memberlist.php?mode=viewprofile&u=353468
http://www.cplusplus.com/user/tuvantuoihoavn/
https://slides.com/tuvantuoihoavn
https://tinhte.vn/members/tuvantuoihoavn.2764482/
https://www.handheld.com.vn/members/tuvantuoihoavn.403095/#about
http://forum.diadiemanuong.com/home/users/162595/?tab=activitystream&type=user#activitystream
https://www.2banh.vn/members/tuvantuoihoavn.99713/
https://www.localguidesconnect.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/1288452
https://sketchfab.com/tuvantuoihoavn
https://tapas.io/tuvantuoihoavn
https://www.question2answer.org/qa/user/tuvantuoihoavn
https://talk.plesk.com/members/tuvantuoihoavn.214179/#about
https://nootheme.com/forums/users/tuvantuoihoavn/edit/?updated=true
https://www.fhwa.dot.gov/reauthorization/reauexit.cfm?link=https://tuvantuoihoa.org.vn/
https://blog.ss-blog.jp/_pages/mobile/step/index?u=https://tuvantuoihoa.org.vn/
https://sc.hkex.com.hk/TuniS/tuvantuoihoa.org.vn
https://blog.ss-blog.jp/_pages/mobile/step/index?u=https://tuvantuoihoa.org.vn/
https://qatar.vcu.edu/?URL=https://tuvantuoihoa.org.vn/
https://transtats.bts.gov/exit.asp?url=https://tuvantuoihoa.org.vn/
http://pandora.nla.gov.au/external.html?link=https://tuvantuoihoa.org.vn/
http://onlinemanuals.txdot.gov/help/urlstatusgo.html?url=https://tuvantuoihoa.org.vn/
http://www.astro.wisc.edu/?URL=https://tuvantuoihoa.org.vn/
https://galter.northwestern.edu/exit?url=https://tuvantuoihoa.org.vn/
https://clubs.london.edu/click?r=https://tuvantuoihoa.org.vn/
http://www.advancedtherapyinfo.gov.hk/gb/unigb//tuvantuoihoa.org.vn/
http://www.drugoffice.gov.hk/gb/unigb/tuvantuoihoa.org.vn/

Trung Tâm Chân Nguyên Nơi Chắp Cánh Ước Mơ Con Trẻ

Làn da mềm mịn của bé là tấm lá chắn thiết yếu có một không hai bảo vệ con với thế giới bên ngoài. Và trung tâm đông y Chân Nguyên không chỉ biết đến với đội ngũ Bác sỹ khám chữa bệnh về da chuyên nghiệp mà còn khiến nhiều người tin yêu bởi tích cực tổ chức các chương trình, hoạt động cộng đồng ý nghĩa cho con trẻ.

Đông y Chân Nguyên - Ươm mầm những ước mơ

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 qua, Trung tâm da liễu Chân Nguyên đã để lại rất nhiều cảm xúc, kỉ niệm khó quên với các bé và cha mẹ khi đến tham gia chương trình.

Phòng khám Chân Nguyên tin rằng “Thành công ngày mai bắt đầu từ ước mơ hôm nay”, và sở hữu làn da mịn màng khỏe mạnh sẽ giúp con tự tin để từng bước đạt được những thành công ấy. Chương trình “Vì Làn Da Trẻ Nhỏ” tổ chức vào ngày 1/6 - 3/6 tại Trung tâm Da liễu Chân Nguyên vừa qua khuyến khích các bậc phụ huynh và bé chia sẻ những giấc mơ đồng thời không ngừng nuôi dưỡng và chắp cánh những mơ ước ấy.

Chân Nguyên đồng hành bên cha mẹ để các bé luôn được hạnh phúc, vui vẻ khi loại bỏ các bệnh ngoài da. Chương trình đặc biệt “Vì Làn Da Trẻ Nhỏ” nhân kỉ niệm Quốc tế thiếu nhi đã để lại những xúc cảm tới nhiều gia đình có con nhỏ:

 • - Trung tâm da liễu Chân Nguyên hỗ trợ 4 thang thuốc tắm trị giá 500.000 VNĐ cùng các phần quà hạnh phúc cho bé tại phòng khám.
 • - Chương trình áp dụng cho các bệnh nhi từ 0 - 10 tuổi và được tổ chức từ 01/06 đến 03/06

Bên cạnh những phần quà hết sức ý nghĩa, các bé và cha mẹ còn tự tay ghi lại những ước mơ vào mẩu giấy nhỏ như muốn gửi gắm những nỗi niềm trong lòng:

“Con ước mình mau khỏi bệnh ngoài da và ước cả nhà mình khỏe mạnh. Chúc Trung tâm Chân Nguyên chữa được khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân như con để bố mẹ không lo lắng nữa, con có thể khỏe mạnh làm nhiều điều con thích" - Chia sẻ từ bé Hoàng Minh (10 tuổi, Hà Nội).

“Mẹ mong con có làn da đẹp, khỏe mạnh, không còn ngứa. Những lúc nhìn con gãi mẹ rất thương. Cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với con! Thiên thần nhỏ của mẹ!” - Chia sẻ từ mẹ Nguyễn Thị Phương như nói lên ước mong của biết bao người.

Trung tâm da liễu Chân Nguyên - Làn da khỏe, chắp cánh ước mơ con trẻ

Bà Nguyễn Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm da liễu Chân Nguyên chia sẻ: “Được nhìn các bé và cha mẹ vui cười khi không còn khó chịu bởi những bệnh ngoài da, chính là động lực để trung tâm cố gắng hơn mỗi ngày.”

Được biết, phòng khám đông y Chân Nguyên sẽ còn tiếp tục thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc và bảo vệ làn da bé với mục đích giúp con trẻ khỏe mạnh hơn mỗi ngày, nuôi dưỡng những ước mơ của con.

Chương trình kết thúc để lại cho các bé và cha mẹ những niềm vui và hy vọng vào tương lai tốt đẹp hơn. Cũng để lại cho toàn thể nhân viên phòng khám Chân Nguyên động lực lớn hơn làm việc và tiếp tục chia sẻ cho cộng đồng.

Mặc dù “Vì làn da trẻ nhỏ” chỉ là một hoạt động nhỏ, nhưng với ý nghĩa của nó sẽ cổ vũ tinh thần các em nhỏ và cha mẹ, giúp chia sẻ động lực với những đơn vị khác cống hiến cho xã hội nhiều hơn. Chân Nguyên mong muốn sẽ mang đến một mùa hè đầy ý nghĩa đối với các em và cả các bậc phụ huynh, để những ước mơ của con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển vững chắc.

Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên - Giúp con có làn da khỏe, vươn cao những ước mơ!

 • Địa chỉ: Số 50, Phố Dương Khuê, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Điện thoại: 0988.016.220

Link bài gốc: https://www.nguoiduatin.vn/dong-y-chan-nguyen-noi-chap-canh-uoc-mo-con-tre-a441997.html

Những thông tin khác về TT Chân Nguyên

https://www.transport.gov.za/web/dongychannguyen
http://municipios.rionegro.gov.ar/web/dongychannguyen
http://ca.ictmoh.gov.vn/web/dongychannguyen
http://thanhdoan.tphcm.gov.vn/web/dongychannguyen
http://www.sarsinaturismo.it/web/dongychannguyen
https://njrs-itd.gov.in/web/dongychannguyen
http://www.pso.hochiminhcity.gov.vn/web/dongychannguyen
https://www.idiger.gov.co/web/dongychannguyen
http://infomobility.tirana.gov.al/web/dongychannguyen
http://www.nongthonmoihoavang.danang.gov.vn/web/dongychannguyen
https://tthtdn.danang.gov.vn/web/dongychannguyen
https://vpdt11-snnptnt.tphcm.gov.vn/web/dongychannguyen
http://www.jsm.gov.my/web/dongychannguyen/
https://www.contratacionbogota.gov.co/vi/web/dongychannguyen
https://www.sire.gov.co/web/dongychannguyen
http://www307.regione.toscana.it/web/dongychannguyen
https://dichvucong.gialai.gov.vn/web/dalieuchannguyen/
https://www.om.acm.gov.pt/web/dongychannguyen/
http://en.baria-vungtau.gov.vn/web/dongychannguyen/
http://nhannangluong.dvctt.gov.vn/web/dongychannguyen/
http://saereport.asttmoh.vn/web/dongychannguyen
https://pnoa.ign.es/web/dongychannguyen
https://agroclima.cenicafe.org/web/dongychannguyen
https://iter.regione.campania.it/web/dongychannguyen/
http://www.camilab.unical.it/web/dongychannguyen
http://rtsla.khai.edu/web/dongychannguyen
http://www.cccbeducacio.org/en/web/dongychannguyen
http://www.ha.ae/web/dongychannguyen
http://www.cened.it/web/dongychannguyen
https://visegrad.eko.org.pl/liferay/web/dongychannguyen
https://adoxx.org/live/web/dongychannguyen
https://iss-services.cvtisr.sk/portal/web/dongychannguyen
http://www.curit.it/web/channguyen
http://tarnobrzeg2.demo.eo.pl/web/dongychannguyen
https://turismolasiberia.juntaex.es/web/dongychannguyen
http://opr.provincia.caserta.it/web/dongychannguyen
https://www.gcubureau.org/web/dongychannguyen
http://sostrader.it/web/dongychannguyen
http://ww.dolnioblastvitkovice.cz/web/dongychannguyen
http://uslugi.rtyva.ru/web/dongychannguyen
https://www.siose.es/web/dongychannguyen
https://cicdr.pt/web/dongychannguyen/
https://desaplicaciones.administracionpublica.gob.ec/web/dongychannguyen
http://atpuce.puce.edu.ec:8080/web/dongychannguyen
http://www.videovivo.it/web/dongychannguyen
https://edu.sepve.org.gr/web/dongychannguyen
https://www.instagram.com/dongychannguyen/
https://www.linkedin.com/company/dongychannguyen/about/
https://www.pinterest.com/dongychannguyen/
https://www.youtube.com/c/TrungT%C3%A2m%C4%90%C3%B4ngYCh%C3%A2nNguy%C3%AAn/
https://dongychannguyen.tumblr.com/
https://www.reddit.com/user/dongychannguyen
https://dongychannguyen.medium.com/
https://dongychannguyen.business.site/
https://vk.com/dongychannguyen
https://dongychannguyen.blogspot.com/
https://dongychannguyen.home.blog/
https://linkhay.com/u/dongychannguyen
https://sites.google.com/view/dongychannguyen/
https://www.behance.net/dongychannguyen
https://dongychannguyen.hatenablog.com/
https://dongychannguyen.webflow.io/
https://dongychannguyen.over-blog.com/
http://dongychannguyen.simplesite.com/
https://gumroad.com/dongychannguyen
https://dashburst.com/dongychannguyen/
http://upvidhansabhaproceedings.gov.in/web/dongychannguyen
http://www.ospedalesacrocuore.it/vi/web/dongychannguyen
https://creodias.eu/web/dongychannguyen/
https://fondazionearching.it/web/dongychannguyen
http://bi.mineducacion.gov.co:8380/eportal/web/dongychannguyen
https://clickon.extrasys.it/web/dongychannguyen/
https://studiumfc.umontreal.ca/blog/index.php?entryid=14071
http://portalanalitico.anvisa.gov.br/de_DE/web/dongychannguyen
https://ehealth.serres.gr/web/dongychannguyen/
http://www.cementomagno.com:8080/web/dongychannguyen
https://portal.squ.edu.om/web/dongychannguyen
http://sgm.controlminero.gob.ec/web/dongychannguyen/
https://www.investinextremadura.com/web/dongychannguyen/kienthucsuckhoe
http://intranet.immobilierela.be/web/dongychannguyen
http://services.fepem.fr/web/dongychannguyen
http://www.grupoagroempresa.com.ar/web/dongychannguyen/
http://riffster.omegabit.com/web/dongychannguyen
https://versus.esmo.sk/web/dongychannguyen
https://www.freifunk-gera-greiz.de/web/dongychannguyen/
http://www.laziocreativo.it/web/dongychannguyen
http://zzdosp.zhangzidao.cn/web/dongychannguyen
https://talentmaschine.de/web/dongychannguyen
https://hcen.salud.uy/web/dongychannguyen/
https://www.dharmaoverground.org/web/dongychannguyen/
http://www.mondiamediamena.com/web/dongychannguyen/
https://www.sbbe-edu.gr/web/dongychannguyen/
http://www.eklipse-mechanism.eu/web/dongychannguyen/
https://entreprises.cnmsante.fr/web/dalieuchannguyen
https://www.metajsolution.it/web/dongychannguyen
http://capitoloprovinciale.provinciaromanafbf.it/web/dongychannguyen/
https://cityofkozani.gov.gr/web/dongychannguyen/
https://www.medicaltopjobs.de/web/dongychannguyen/
http://yasunitransparente.ambiente.gob.ec/web/dongychannguyen/
http://meschadmin.suggesto.eu/web/dongychannguyen/
http://www.cnss.tn/en/web/dongychannguyen/
https://www.pugliaxp.it/web/dongychannguyen/
https://www.aarogyasri.telangana.gov.in/web/dongychannguyen/
http://www.odrportal.hu/web/dongychannguyen/
https://siigap.cjneamt.ro/web/dongychannguyen
http://fcsyp.mxl.uabc.mx/web/dongychannguyen
http://wiedza.imp.lodz.pl/web/dongychannguyen
http://rg.ipm.edu.mo/web/dongychannguyen/
http://sd-50592.dedibox.fr/web/dongychannguyen
https://casprod.lgaq.asn.au/web/dongychannguyen/
http://krasnodar.litemedica.ru/web/dongychannguyen
https://aizuwakamatsu.mylocal.jp/web/user.46547887
http://www.apsppievedibono.it/web/dongychannguyen
http://portal.cover-zzp.nl/web/dongychannguyen
http://portal.cover-rb.nl/web/dongychannguyen
https://ovk-group.ru/web/dalieuchannguyen
http://179.27.60.196/web/dongychannguyen/
https://geoportal.kraj-lbc.cz/web/dongychannguyen
http://folkartery.math.bas.bg/web/dongychannguyen/
https://sparc-robotics-portal.eu/web/dongychannguyen
http://www.sunflowerbeautysalon.co.za/sr_RS_latin/web/dongychannguyen/suckhoe?p_p_auth=LVOwOA48&p_p_id=33&p_p_lifecycle=0&p_p_state=maximized&p_p_mode=view
https://www.webapps.lrz.de/web/dongychannguyen/
https://learn.designsforhealth.com/web/dongychannguyen/
https://portal.designsforhealth.com/web/dongychannguyen/home?p_auth=aoKcPJJF&p_p_id=33&p_p_lifecycle=1&p_p_state=maximized&p_p_mode=view
https://stpeterline.com/en/web/dalieuchannguyen
http://bim.shjx.org.cn/web/dalieuchannguyengmail.com
http://www.caballotambo.com/web/dongychannguyen
http://empleo.nortempo.com/web/dongychannguyen
http://portal.cover-aov.nl/web/dongychannguyen/
http://www.cover-coach.nl/web/dongychannguyen/
http://securefile.co/web/dongychannguyen
https://greenwaterdivers.nrgie.net/web/dongychannguyen
https://radio-channel10.de/web/dalieuchannguyen/
https://innovation.cccb.org/web/dongychannguyen
http://fbpidi.gov.et/web/dongychannguyen/
https://www.rakennerahastot.fi/web/dalieuchannguyen
http://wsguardian.co/web/dongychannguyen
http://www.pullmancosta.cl/web/dongychannguyen
http://downloadportal.oase-livingwater.com/web/dalieuchannguyen
http://www.1080.vn/web/dongychannguyen
https://www.budapestkozut.hu/web/dongychannguyen/
https://www.eco2cir.eu/web/dongychannguyen/blog?p_auth=8wBZre2i&p_p_id=33&p_p_lifecycle=1&p_p_state=maximized&p_p_mode=view

Trung Tâm Đông Y Chân Nguyên

Website channguyen.vn thuộc Công ty cổ phần y học cổ truyền Chân Nguyên là trang thông tin, chia sẻ kiến thức y tế, y học, thuốc, dược liệu… với mục đích chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Website được thành lập và quản lý bởi ban ban điều hành Trung Tâm Đông Y Chân Nguyên. Trong đó ban điều hành bao gồm.

Giám đốc điều hành – Đặng Duy Linh

Ông Linh là người sáng lập công ty cổ phần y học cổ truyền Chân Nguyên và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị công ty.

Giám đốc chuyên môn – Nguyễn Văn Loãn

Ông Nguyễn Văn Loãn tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền của Học viện Quân y khóa 16 (1978- 1984).

 • Từ năm 1984 đến năm 1986 ông công tác tại bệnh xá Công an Tiền Giang.
 • Từ năm 1986 đến 1992, chuyển về công tác tại bệnh xá Công an tỉnh Hà Nam ninh nay thuốc tỉnh Hà Nam – Việt Nam.
 • Từ năm 1992 đến năm 2019 là Trưởng khoa nội 1 (nội tiêu hóa) bệnh viện YHCT Bộ công an

Năm 2017 Bác sĩ Nguyễn Văn Loãn vinh dự đạt giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông do bộ trưởng bộ y tế trao tặng. Đây là giải thưởng cao quý nhất dành cho những cá nhân có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền.

Trưởng khoa khám bệnh – Nguyễn Thị Phượng

Bà Nguyễn Thị Phượng tốt nghiệp Thạc sĩ y học cổ truyền tại Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam.

Hiện bà Phượng đang là giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm – Da liễu tại học viện y dược học cổ truyền Việt Nam.

Cố vấn chuyên môn – Nguyễn Hồng Siêm

Ông Nguyễn Hồng Siêm hiện là Chủ tịch hội đông y thành phố Hà Nội, Là chủ nhiệm của một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 3 đề tài cấp thành phố đã được nghiệm thu đạt xuất sắc.

Ông biên soạn, biên tập xuất bản hàng chục cuốn sách, trong đó có 9 đầu sách chuyên môn có giá trị phố biến cho đồng nghiệp…

Với những cống hiến của mình dành cho Y học cổ truyền, năm 2013, ông vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Trưởng phòng truyên thông – Lưu Đức Tường

Ông Lưu Đức Tường tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin của Đại học kỹ thuật công nghiệp thái nguyên.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing, ông Tường đã tổng hợp được rất nhiều thông tin, kiến thức về mã nguồn, xây dựng và phát triển website thương mại điện tử, kiến thức về Seo, Facebook…

Không chỉ là dịch vụ khám chữa bệnh tuyệt vời mà mỗi bệnh nhân đều xứng đáng nhận được, Chân Nguyên muốn cùng bạn trải nghiệm giá trị thật của Đông Y.

Channguyen.vn là trang web thông tin ra đời với mục đích chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức khoa học về linh vực sức khỏe và y tế. Tất cả bài viết trên trang web đều bảo đảm tính khách quan, khoa học, tin cậy…

kết nôi với Trung Tâm Đông Y Chân Nguyên qua các mạng xã hội:

https://aboutme.google.com/
https://twitter.com/dongychannguyen
https://twitter.com/i/moments/1113638389146742784
https://www.instagram.com/dongychannguyen/
https://www.linkedin.com/in/dongychannguyen/
https://www.linkedin.com/company/dongychannguyen/about/
https://www.pinterest.com/dongychannguyen/
https://about.me/dongychannguyen
https://www.youtube.com/c/TrungT%C3%A2m%C4%90%C3%B4ngYCh%C3%A2nNguy%C3%AAn/
https://soundcloud.com/dongychannguyen
https://dongychannguyen.tumblr.com/
https://myspace.com/dongychannguyen/
https://github.com/dongychannguyen
https://trello.com/dongychannguyen
https://www.reddit.com/user/dongychannguyen
https://www.scoop.it/u/da-li-u-ong-y-chan-nguyen
https://www.quora.com/profile/Ch%C3%A2n-Nguy%C3%AAn-1
https://medium.com/@dongychannguyen
https://dongychannguyen.business.site/
https://www.ok.ru/dongychannguyen
https://vk.com/dongychannguyen
https://dongychannguyen.blogspot.com/
https://www.blogger.com/profile/03464404539845157207
https://dongychannguyen.home.blog/
https://www.evernote.com/shard/s551/sh/901a8460-63f0-4719-bd75-213fd9db8e2f/5100063f4d34a9735b40ab95c5260fe3
https://dongychannguyen.postach.io/
https://discussion.evernote.com/profile/411825-dong-y-chan-nguyen/?tab=field_core_pfield_12
https://groups.google.com/d/forum/dongychannguyen
http://www.wikidot.com/user:info/dong-y-chan-nguyen
https://www.flickr.com/people/dongychannguyen/
https://imgur.com/user/dongychannguyen
https://www.instapaper.com/p/dongychannguyen
https://www.plurk.com/dongychannguyen
https://flipboard.com/@dongychannguyen
https://mix.com/dongychannguyen https://www.pearltrees.com/dongychannguyen
https://getpocket.com/@dongychannguyen
https://www.mixcloud.com/dongychannguyen/
https://angel.co/dongychannguyen
https://foursquare.com/dongychannguyen
http://bit.ly/dongychannguyen
https://vi.gravatar.com/dongychannguyen
https://profiles.wordpress.org/dongychannguyen/
https://wordpress.org/support/users/dongychannguyen/
https://www.indiegogo.com/individuals/20662561
https://500px.com/dongychannguyen
https://ask.fm/dongychannguyen
https://kinja.com/dongychannguyen
https://issuu.com/dongychannguyen
https://www.goodreads.com/user/show/95630293-ng-y-ch-n-nguy-n
https://www.couchsurfing.com/people/dongychannguyen
https://www.behance.net/dongychannguyen
https://codepen.io/dongychannguyen/
https://www.slideshare.net/dongychannguyen
https://www.reverbnation.com/dongychannguyen
https://www.mathworks.com/matlabcentral/profile/authors/15218106-dong-y-chan-nguyen
https://www.lonelyplanet.com/profile/dongychannguyen
https://stackoverflow.com/users/11312513/dong-y-da-lieu-chan-nguyen
https://www.threadless.com/@dongychannguyen/activity
https://www.kickstarter.com/profile/dongychannguyen/about
http://scholar.google.com.vn/citations?user=PqE6BHgAAAAJ
https://itsmyurls.com/dongychannguyen
https://www.producthunt.com/@dongychannguyen
http://www.researcherid.com/rid/G-7644-2019
https://orcid.org/0000-0002-8649-697X
https://www.skillshare.com/user/dongychannguyen
http://www.bookmark4you.com/user/3010597-dongychannguyen
https://www.deviantart.com/dongychannguyen
https://dongychannguyen.livejournal.com/profile
http://www.authorstream.com/dongychannguyen/
http://www.folkd.com/user/dongychannguyen
https://share.bizsugar.com/user/profile/dongychannguyen
https://slashdot.org/~dongychannguyen
https://www.buzzfeed.com/dongychannguyen
http://profile.hatena.ne.jp/dongychannguyen/profile
https://dongychannguyen.hatenablog.com/
https://write.as/dongychannguyen/
https://weheartit.com/dongychannguyen
https://www.wishlistr.com/dongychannguyen
https://moz.com/community/users/12924005
https://windowsforum.com/members/dongychannguyen.105583/#about
https://gust.com/companies/dongychannguyen
https://ello.co/dongychannguyen
https://social.microsoft.com/Profile/DongYChanNguyen
https://dongychannguyen.carbonmade.com/
https://www.instructables.com/member/dongychannguyen/
https://www.amazon.com/gp/profile/amzn1.account.AGF33XUM3K7KXC4TOTXT4KDYUURQ
https://gitlab.com/dongychannguyen
https://community.atlassian.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/2991449
https://www.vingle.net/posts/2594168
http://www.23hq.com/DongYChanNguyen/a/about
https://community.act.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/64223
https://hubpages.com/@dongychannguyen
https://giphy.com/channel/dongychannguyen
https://creator.wonderhowto.com/dongychannguyen/
https://8tracks.com/dongychannguyen
https://n4g.com/user/home/dongychannguyen
https://www.patreon.com/user/creators?u=18974522
https://animeshinbun.com/user/home/dongychannguyen
https://11x2.com/user/home/dongychannguyen
https://www.intensedebate.com/profiles/dongychannguyen
https://stocktwits.com/dongychannguyen
https://www.hotfrog.com/business/al/montgomery/dong-y-chan-nguyen
https://muckrack.com/dongychannguyen
https://www.mobypicture.com/user/dongychannguyen
https://profile.ameba.jp/ameba/dongychannguyen
https://linkhay.com/u/dongychannguyen
http://www.twipu.com/dongychannguyen
http://myfolio.com/dongychannguyen
https://community.boostmobile.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/76999
http://www.abstractfonts.com/members/555505/
https://feedly.com/i/subscription/feed%2Fhttps%3A%2F%2Fchannguyen.vn%2Ffeed
https://www.myvidster.com/profile/dongychannguyen
https://www.play.fm/dongychannguyen
https://tune.pk/user/dongychannguyen
https://www.misterpoll.com/users/482037
http://www.good-tutorials.com/users/dongychannguyen
https://www.referralkey.com/dongychannguyen
http://www.bakespace.com/members/profile/dongychannguyen/743326/
https://www.mapleprimes.com/users/dongychannguyen
http://www.koinup.com/dongychannguyen/skills/
https://public.bookmax.net/users/dongychannguyen
https://www.gamespot.com/profile/dongychannguyen/about-me/
https://able2know.org/user/dongychannguyen/
https://public.tableau.com/profile/dongychannguyen
https://www.openstreetmap.org/user/DongYChanNguyen
https://visual.ly/users/dongychannguyen/portfolio
http://www.magcloud.com/user/dongychannguyen
https://works.bepress.com/dongychannguyen/
https://kenhsinhvien.vn/wall/dongychannguyen.1054741/
https://www.shutterstock.com/g/dongychannguyen
https://thefeedfeed.com/dongychannguyen/
https://www.anphabe.com/profile/dong.chan.nguyen
https://www.pinoyexchange.com/profile/dongychannguyen
https://pbase.com/dongychannguyen/profile
https://www.pbase.com/dongychannguyen/profile
https://en.calameo.com/accounts/5889071
https://getsatisfaction.com/people/dongychannguyen/
http://dongychannguyen.mihanblog.com/
https://layer8.space/@dongychannguyen
https://gab.com/dongychannguyen
https://kemonodon.club/@dongychannguyen
https://framapiaf.org/@dongychannguyen
http://0rz.tw/0ADDU
https://ura-mstdn.com/@dongychannguyen
https://mastodon.host/@dongychannguyen
https://ura-mstdn.com/@dongychannguyen
https://ika.queloud.net/@dongychannguyen
https://bitcoinhackers.org/@dongychannguyen
https://mstdn.maud.io/@dongychannguyen
https://snapguide.com/dong-y-chan-nguyen/
https://mastodon.sdf.org/@dongychannguyen

Một số thông tin khác về đông y chân nguyên

https://goo.gl/maps/Gqjb4NdUW212
https://drive.google.com/drive/folders/1nBB62ygpKLOwAJX08S2zH7FwIAGLkS_r?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/170ys-pkf2ZVf_VLrLRyvAGKjvVoKVcIUzX4KGIrpBvc/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/presentation/d/1mRvRWheicCbZ85q7Tl1tXPeJ1DxDcv7DPZJnHehaTE8/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSe0o4au3rkkZFikaGgKDNDp__dlH_kYTXXMORba_I6kox7DxQ/viewform
https://docs.google.com/drawings/d/1Rp4K9pti007h1QSxjsBrcz24VCWa8eyAc9HFJC5sQkw/edit?usp=sharing
https://www.google.com/mymaps/viewer?mid=1ipADuwM_zvamubYie5BHD6bj2Oh2gdAA
https://jamboard.google.com/d/1XhmG6JlL256alvnGNznSb8zY2BFPxwWAgaYqmBU3cHE/viewer
https://sites.google.com/view/dongychannguyen/
https://sites.google.com/site/dongychannguyen/
https://drive.google.com/file/d/1GdnJvQM__e4w0tRf3RHQSXJQTpuw0L4N/view?usp=sharing
https://drive.google.com/file/d/1hHM16XEad8swGdP_Kn8FcR9xAmINI2bO/view?usp=sharing
https://photos.app.goo.gl/wU2aeGMkb6mR4jk68
https://drive.google.com/file/d/1wv2q3p25Css9AphVwiWYjeqfrDGbIoHP/view?usp=sharing
https://twitter.com/dongychannguyen/status/1113638233651335169
https://www.pinterest.com/pin/817895982307934232
https://dongychannguyen.tumblr.com/post/183929547633/gioi-thieu-dong-y-chan-nguyen
https://trello.com/c/tjMd3sa4/1-trung-t%C3%A2m-da-li%E1%BB%85u-%C4%91%C3%B4ng-y-ch%C3%A2n-nguy%C3%AAn
https://www.reddit.com/user/dongychannguyen/comments/b98dk3/trung_t%C3%A2m_da_li%E1%BB%85u_%C4%91%C3%B4ng_y_ch%C3%A2n_nguy%C3%AAn_ch%C3%A2n_th%C3%A0nh/
https://www.scoop.it/topic/ong-y-chan-nguyen/p/4106753096/2019/04/04/1-trung-tam-da-lieu-ong-y-chan-nguyen-chan-thanh-nguon-coi
https://medium.com/@dongychannguyen/dong-y-da-lieu-chan-nguyen-b25fcef784f1
https://dongychannguyen.business.site/posts/257166383259042716
https://ok.ru/profile/573956367971/statuses/69335127720035
https://vk.com/dongychannguyen?w=wall539131069_2
https://dongychannguyen.blogspot.com/2019/04/gioi-thieu-ve-ong-y-da-lieu-chan-nguyen.html
https://dongychannguyen.home.blog/2019/04/04/thong-tin-don-vi-dong-y-da-lieu-chan-nguyen/
https://dongychannguyen.postach.io/post/dong-y-chan-nguyen-luong-y-la-chia-khoa-giup-benh-nhan-chien-thang-benh-tat
https://www.flickr.com/photos/dongychannguyen/
https://imgur.com/gallery/MITiO0e
https://www.instapaper.com/read/1179535522
https://www.plurk.com/p/n9iymq
http://from.flipboard.com/@dongychannguyen?url=https%3A%2F%2Fchannguyen.vn%2F&v=YPJpNpLqZTzBaRHoC1axzo5ar7WLOniNoKaAzfy-TqIAAAFp5yOLZQ
https://www.pearltrees.com/dongychannguyen/item254930577
https://getpocket.com/@dongychannguyen/share/4129714
https://angel.co/projects/939087-trung-tam-da-li-u-dong-y-chan-nguyen-chan-thanh-ngu-n-c-i
https://dongychannguyen.kinja.com/trung-tam-da-lieu-dong-y-chan-nguyen-chan-thanh-nguo-1833799731
https://issuu.com/dongychannguyen/docs/trung_tam_da_lieu_dong_y_chan_nguye
https://www.slideshare.net/dongychannguyen/trung-tam-da-lieu-dong-y-chan-nguyen-press-release
https://stackoverflow.com/story/dongychannguyen
https://stackoverflow.com/cv/dongychannguyen

Showing 19 results.
Items per Page 20
of 1